30 thủ thuật Affinity Designer – phần 1

Bài viết này dịch từ bài của nick bleduc tại diễn đàn của afinity tại weside https://affinity.serif.com/forum/ với topic Affinity Designer: Tips and Tricks

1. Thay đổi kích thước Canvas theo cách thủ công

Bạn có thể thao đổi kích thước canvas trong File > Document setup. Tuy nhiên vẫn còn một cách thú vị khác để chỉnh kích thước canvas. Dùng Artboard Tool vẽ một hình chữ nhật theo kích thước tùy ý, bạn có thể chỉnh các thông số trong hộp thoại Transform để có kích thước chính xác hơn. Khi đã có một Artboard ưng ý (vẫn còn đang sử dụng Artboard tool) nhấn nút [delete] để xóa artboard mới, nhưng kích thước mới được áp lên artboard củ nằm dưới. Điều này áp dụng khác nhau cho trường hợp tạo ra nhiều artboard cho nhiều lần xuất.

2. Lồng nhiều layer vào nhau

Mặc định thì mỗi nét vẽ nằm trên mỗi layer riêng lẻ, nhưng có nhiều thao tác mà bạn cần phải thực hiện trên chúng cùng 1 lúc, ví dụ như di chuyển hay phóng to thu nhỏ. Để làm được điều này 1 cách thuận tiện, bạn cần phải nhóm chúng lại hoặc lồng chúng vào chung 1 layer. Để lồng các layer riêng lẻ vào 1 layer, bạn tạo layer mới và kéo chúng vào trong.


3. Tạo lớp mặt nạ (Clipped Objects)

Kéo một layer vào layer khác (ở cạnh đứng của thumbnailt) sẽ làm layer này “ẩn” trong layer kia như hiệu ứng mặt nạ. Các này hay sử dụng để lồng ảnh vào mảng để có hình dạng tùy ý (hình chiết lá, hình trái tim,…). Để xuất lại như củ thì bạn chỉ việc kéo layer ra trở lại hoặc cut rồi paste trên layer đầu.

4. Cropping or Masking Objects:

Crop tool trong Affinity Designer khác với phần mềm khác, thay vì crop canvas, nó crop đối tượng (ảnh hay mảng vector). Nói đúng hơn là nó “mặt nạ” đối tượng qua một hình chữ nhật crop. Tất nhiên là bạn có thể tùy chỉnh kích thước bằng cách kéo các góc hay cạnh hình chữ nhật. Để trở lại bình thường, delete thumbnail crop trên bảng lệnh Layer.

5. Chọn đối tượng trong một Groups hoặc một Clips

⌘ + click để chọn đối tượng trong group hoặc Clips, giữ thêm phím ⇧ nếu muốn chọn thêm nhiều đối tượng.

6. Cắt, gộp các đối tượng

Các thao tác này bao gồm: Add, Subtract, Intersect, Divide, và Combine lên 2 đối tượng chồng lấp nhau.

Chọn 2 hình và nhấn nút subtract

Kết quả bạn sẽ có 1 hình mới, và hoàn toàn không thể chỉnh sửa riêng lẻ các hình tham gia. Như ví dụ trên bạn không thể xê dịch hình tròn hay tam giác trong hình kết quả của thao tác subtract. (bảng lệnh layer bên trái của hình dưới)

Để có thể chỉnh sửa được bạn hãy nhấn nút ⌥ (alt-option) trước khi click nút subtract (bảng lệnh Layer bên phải). Băng cách này bạn có thể expand trở về thành các hình riêng lẻ ban đầu

7. Nhân bản với phím tắt:

Thay vì copy và paste, bạn có thể giữ ⌥ và drag đối tượng để nhân bản ra đối tượng mới nhanh chóng. Để nhân bản và áp transform bạn nhấn ⌘ _ J. Ví dụ để vẽ 1 hàng rào với nhiều thanh gỗ đứng, bạn chỉ việc vẽ 1 thanh gỗ, nhấn giữ nút ⌥ và kéo thanh gỗ đó để nhân bản thanh gỗ thứ 2 ở vị trí mới, nhấn tiếp 8 lần ⌘ _ J để tạo nên 1 thanh gỗ xếp nagy ngắn thành 1 hàng rào

8. Áp nền với ảnh Bitmap

Với Fill Tool (gradient), bạn có thể sử dụng kiểu Bitmap để lồng một ảnh làm nền theo kiểu pattern vào một hình shape. Bạn có thể xếp lớp, kéo dãn, hoặc xoay ảnh đơn vị (Chú ý biểu tượng hình ổ khóa giữ tỉ lệ kích thước ảnh )

9. Bo tròn góc dễ dàng:

Với corner tool và giữ thêm phím ⇧, bạn có thể chọn nhiều góc và bo tròn cùng 1 lúc các góc đều nhau. Bạn cũng có thể chọn kiểu góc như thẳng, lõm, vát (straight, concave, cutout.)

10. Tạo hiệu ứng mờ dần (Fade Effect)

Dùng Transparency tool vạch 1 đường ngang qua đối tượng đang chọn để tạo ra hiệu ứng mỏng dần từ một nền màu solid đến trong suốt. Bạn có thể thêm các nodes lên bề mặt trong suốt và transparency map and trượt để chỉnh độ mỏng.

(phần 2)


Nguồn: https://affinity.serif.com/forum/index.php?/topic/32522-affinity-designer-tips-and-tricks/

Leave a Reply