Thủ thuật Apple Pencil

Chuyện vẽ tranh trên iPad đã ngấp nghé từ lâu, tận hồi lúc sản phẩm này mới ra đời với màn hình cảm ứng đầy mê hoặc. Còn gì bằng một tấm nền đa chạm có thể thay thế mọi chất liệu vẽ tay? Thế nhưng khi thao tác trên iPad lại khá thất vọng. Kích thước khá to của ngón tay che đường đi những nét vẽ chi tiết. Thực ra, vấn đề này có thể được giải quyết một cách dễ dàng bằng cách phóng to màn hình, nhưng rõ ràng là nó không tự nhiên, và trên hết là nó bất tiện vì cần phải thêm thao tác.

Rồi hàng tá stylus ra đời, chiếc nào chiếc nấy cũng có cái đầu vẽ to đùng. Từ đó mình nghiệm ra 1 điều: “màn hình điện dung của iPad không cho phép vẽ các loại bút đầu nhỏ”. Chờ Apple làm ra 1 chiết bút đúng hiệu vẽ trên iPad là điều không tưởng, nhất là sau khi Steve Jobs, tượng đài công nghệ của tập đoàn, chỉ trích việc trang bị 1 chiếc bút cho sản phẩm này.

Apple pencil ra đời tạo nên 1 cơn sốt khi những thứ khó chịu trên hầu như đã được khắc phục. Nhưng đến tận bây giờ tình trạng khan hàng vẫn tiếp tục xảy ra, khiến cho người mua phải cắn răng với cái giá ngất ngưởng hơn 100$/ chiếc

Kết nối Apple pencil với iPad

Để kết nối Apple pencil với iPad, bạn chỉ việc cắm Apple pencil vào cổng lightning của iPad Pro. Một hộp thoại xuất hiện và bạn tap vào “Pair”

Bỏ kết nối thì sao?

Vào Settings > Bluetooth > My Devices: Apple Pencil > Forget This Device

Sạc pin cho Apple Pencil

Apple pencil ở dạng nguyên hộp, có kèm theo 1 đầu nối nhỏ, dùng để kết nối cáp Lightning và đuôi Apple Pencil để sạc pin.

Bạn cũng có thể sạc tạm bằng cổng Lightning của iPad Pro

Kiểm tra Pin Apple pencil

Quẹt ngón tay từ cạnh trên màn hình xuống, bạn sẽ thấy % pin của Apple pencil trong danh sách Widgets

Thay đầu cho Apple pencil

Apple có tặng thêm 1 ngòi bút cho Apple Pencil. Bạn có thể thay dễ dàng bằng các xoay, vặn như thay đầu của 1 cây bút bi vậy.

 

Đặt Apple Pencil ở đâu cho an toàn?

Sẽ không là vấn đề nếu bàn làm việc của bạn có mặt nhám, hoặc khe rảnh giữ viết, nhưng với mặt bàn kiếng ở các quán caphe thì nguy cơ rơi viết là rất cao vì thân Apple pencil trơn và tròn lẵn. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng nam châm của rìa cover để giữ viết 1 cách an toàn. Chỉ cần đặt Apple Pencil sát mí cover thì sẽ ngoan ngoãn hít ngay và giữ chặt.

 

Những ứng dụng dành cho Apple Pencil

Các ứng dụng này đa số là ứng dụng vẽ, một số khác là phần mềm viết chữ nghệ thuật

 

Có thể tì tay khi vẽ lên màn hình iPad Pro được không?

Với những chi tiết, bạn cần phải tì tay lên màn hình để đi nét chính xác. Vậy làm sao cho màn hình iPad nhận ra đâu là ngòi bút và đâu là phần chạm tay?

Apple tạo ra iPad Pro và Apple Pencil cũng đã tính luôn thao tác tì tay. Bạn chỉ cần

  • Chạm ngòi bút lên màn hình trước, tì tay sau
  • Khi tì tay, thì áp hẵn tay dứt khoát (tiếp xúc trên 1 diện rộng), đừng chạm chạm sẽ gây ra những phản ứng không như ý.

Kẻ đường thẳng với Apple Pencil

Một số phần mềm có trang bị 1 cây thước thật tiện dụng cho người chuyên về kiến trúc, nội thất.. Có thể kể đến là ứng dụng Notes có sẵn trong iPad, hoặc Paper 53 (đã có giới thiệu ở trên).

Nét đậm và nét nhạt, nét to và nét nhỏ

Apple pencil là một chiếc bút viết trên màn hình iPad cảm ứng lực nhấn tạo ra những nét vẽ đậm nhạt, to mỏng linh hoạt.

  • Đậm nhạt theo lực nhấn như viết chì
  • Đậm nhạt bằng cách nghiêng viết

Leave a Reply