Cá tháng tư và những thể hiện

Cá tháng tư là ngày được quyền nói dối, chắc hẵn ai cũng đã biết, nhất là người đã đôi lần là nạn nhân. Thế nhưng nếu thiết kế 1 tấm thiệp cho ngày cá tháng 4 thì phải có cái gì để có thể nhận ra ngày này? Ví dụ như giáng sinh thì có các tín hiệu là cây thông, ông già tuyết, lá trạng nguyên, bông tuyết.. Với lễ phục sinh thì có những quả trứng màu sặc sỡ… còn ngày cá tháng 4 thì sao?

 

Thông điệp của các thiết kế về ngày cá tháng 4 là “nói dối, chơi khăm hay là những trò lừa”, và tín hiệu rõ nhất là hình ảnh con cá giấy lủng lẳng sau lưng.

 

 

Ngày cá tháng tư bắt nguồn từ Châu Âu, có lẽ là nước Pháp, với cái tên gọi là Poisson d’avril (Cá tháng 4), bạn cũng có thể tìm bằng tiếng Anh ngày này với từApril fool day” (ngày của trò lừa, hay kẻ ngốc tháng 4).

“Ngày cá tháng tư, còn gọi là ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Ngày 1 tháng 4 là ngày được chú ý ở nhiều nước. Đây là ngày mà theo phong tục cũ, bạn bè thường hay bày trò đùa giỡn nhau.

Cá tháng tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn là phong tục truyền thống tại nhiều quốc gia kỷ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa vô hại về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó. Những tin giả như thế thường được tung ra trong cả ngày 1 tháng 4 ở hầu hết các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Ireland,… trong khi một số quốc gia khác nó phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh, Canada, Úc, New Zealand.

Tại Ý, Pháp, Bỉ, và các khu vực nói tiếng Pháp của Thụy Sĩ và Canada, 01 tháng 4 truyền thống thường được gọi là “Cá tháng Tư” (Poisson d’avril tiếng Pháp hoặc Pesce d’aprile trong tiếng Ý). Điều này bao gồm cả cố gắng để lén dán một con cá bằng giấy vào lưng của “nạn nhân” mà không bị phát hiện. Những cá giấy như vậy cũng nổi bật trên nhiều bưu thiếp tại Pháp ngày đầu tháng tư vào cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.” (nguồn kiwi)

 

Những kiểu đánh lừa

 

 

 

Tổng thống cũng “dính đòn”

 

Các kiểu chơi khăm

 

 

 

 

 

Chơi khăm cũng cần có ý tưởng

 

 

 

 

 

Có cả trò chơi để lừa nhau

 

 

 

 

 

 

 

Những thiết kế về ngày cá tháng 4

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khi công nghệ tham gia và bắt đầu những tin giật gân

 

 

 

 

 

 

 

 

Tất nhiên chỉ là những nói dối vô hại thôi, còn lại thì ngày 1/4 vẫn là 1 ngày đẹp như bao ngày khác, thậm chí còn đậm đà hơn với những trò đùa thú vị.

 

Leave a Reply