Cải lương ngày tết

Tết cổ truyền là dịp để thăm viếng, cũng là dịp để trở về. Ai có quê thì về quê, ai có gia đình thì quây quần bên anh em cha mẹ. Dịp này mình sẽ hướng về một loại hình nghệ thuật khá kén người thưởng thức để làm quà trong những ngày Tết. CẢI LƯƠNG  NAM BỘ. Một phần để diễn đàn đa dạng hơn và cũng là nỗ lực làm sống lại một nét văn hóa nam bộ xa xưa, một thời vang bóng.

Cải lương miền nam trước năm 1975

Cải lương đậm chất văn hóa nam bộ với các đề tài về lịch sử, ca ngợi anh hùng dân tộc và xây dựng những tính cách tốt của con người. Một tuồng cải lương thường được trau chuốt tỉ mỉ về trang phục, hậu cảnh, hiệu ứng ánh sáng đặc sắc, tình tiết hài rất duyên…

Dưới đây là những tuồng mình sưu tầm để nghe trên xe trong những chặng đường dài ngày. Càng nghe càng hay.. và mình đã ưu ái dành hẵn 1 thư mục lớn nhất cho dòng nghệ thuật này trong iPad.

Vì lý do bản quyền mà 1 thời gian dài mình ngại đăng bài. Nhưng nếu không chia sẻ thì cải lương sẽ không đi vào đại chúng, nhất là giới trẻ ngày nay, mà càng lúc càng co cụm và chìm dần trong các trào lưu dòng nhạc ngày nay: sôi nỗi và nhanh chóng biến mất.

Lữ Bố – Điêu Thuyền

Mình có khá đầy đủ những tuồng trước 75. Để thăm dò “thị trường” mình sẽ đăng những tuồng mình thích nhất lên trước. Qua đây mình cũng muốn biết tình yêu nghệ thuật của loại hình nghệ thuật này trong lòng người việt ngày nay còn được bao nhiêu hay đã thực sự bị quên lãng.

 • Bạn nào thích thì cứ download thoải mái (mình sẽ đưa mỗi ngày 1 tuồng cho đến hết Tết)
 • Bạn nào tò mò muốn biết cải lương hay đến thế nào mà trước đây khán giả phải chen lấn, xếp hàng mới xem được thì thử nghe vài tuồng đầu tiên.
 • Còn bạn nào dị ứng thì xin đừng quan tâm kẻo tổn thương hảo tâm người đăng bài.

Phần sưu tầm của mình là mp3, nếu bạn muốn xem thì tìm trên youtube, chất lượng khá tệ so với chất lượng video ngày nay nhưng nội dung thì miễn bàn.

Nếu bạn giống như mình, muốn sưu tầm và ủng hộ những người đang nỗ lực gìn giữ dòng nghệ thuật đặc sắc này, thì hãy ghé cửa hàng 82 Hồ Tùng Mậu, Q1, Tp HCM. Đĩa CD gốc làm trên đĩa chất lượng mà giá khoảng 25 – 30k (rất cool phải không?)

Danh sách các tuồng sẽ đăng lần lượt là

 1. Bên Cầu Dệt Lụa (Thanh Nga)
 2. Ngao Sò Ốc Hến (thanh Kim Huệ)
 3. Đường Gươm Nguyên Bá (Thanh Sang)
 4. Tiếng Trống Mê Linh (Thanh Nga)
 5. Dạ Xoa Hoàng Hậu (Lệ Thuỷ, Văn Chung)
 6. Phạm Công Cúc Hoa (Úc Trà Ôn)
 7. Đời Cô Hạnh (Mỹ Châu)
 8. Đêm Lạnh Chùa Hoang (Lệ Thuỷ – Minh Cảnh)

Nếu được ủng hộ mình sẽ chia sẻ cả bộ sưu tập lên 1 kho riêng.

Leave a Reply