7 bước vẽ mây trên máy tính

(Dịch từ bài “Cloud/Smoke Tutorial” của Katherine Dinger – jezebel)

Đây là một hướng dẫn về cách vẽ mây, khói, hơi nước,.. về cơ bản kỹ thuật vẽ chúng tương tự nhau. Những hình ảnh mình họa dước đây là kích thước thực sự mà tôi đã vẽ. Nhưng nếu thao tác trên bức vẽ lớn rồi giảm kích thước sẽ tốt hơn rất nhiều, tôi tin như thế. Vì ở kích thước lớn, bạn dễ dàng tả chính xác các chi tiết cho hình ảnh sống động hơn.

Oh.. và bạn đừng nói với ai biết vì tôi chỉ mới vẽ cảnh nền mây này là lần thứ 2 thôi. Vì vậy, trong bài này tôi cũng đang cùng học vẽ mây với bạn đó 🙂

 

Bước 1 – Chúng ta bắt đầu với một background có tone màu trung tính sáng, không đồng nhất như dưới đây. Bạn chỉ cần sử dụng brush thô để tạo ra nó.

 

Bước 2 – Dùng một brush khá lớn vẽ các đường làm mảng sáng của các gợn mây. Chú ý hướng ánh sáng bên nào để tạo khối bằng nét cọ sáng lớn. Ở đây tôi vẽ cụm mây tỏa lên trên (như khói từ các miệng núi lửa) . Kiểu mây này hơi lạ một chút, vì thường thì gió thổi dạt nó sáng 1 bên, đặt biệt khi nó tỏa lên cao. Bạn có thể thoải mái cho nó ở trạng thái nào mà bạn muốn 🙂

Bước 3 – Thao tác giống như bước 2, nhưng lần này vẽ mảng tối của đám mây (ngược lại với hướng ánh sáng của bước 2).

Bước 4 – Sử dụng một kiểu cọ mềm để xác định một số khu vực. Mây bốc lên cuồn cuộn tạo thành nhữngnhững khối bông lớn, nhưng nó bắt đầu ngưng tụ dần. Càng xuống gần nguồn phía dưới, các đường vân của mây càng nhỏ và khít lại như bạn thấy trong ảnh minh họa. Tôi đã sử dụng các công cụ làm nhòe và làm xốp các gợn mây.

Bước 5 – Thêm chi tiết với 2 kiểu cọ khác nhau. Kiểu cọ nhám, cỡ nét trung bình (medium sized textured brush) và cọ tròn nét cứng, cỡ nét nhỏ hơn. Mây có xu hướng tỏa lên trên. Vì vậy hãy thử tưởng tượng 1 chồng đĩa xếp lung tung lên nhau khi vẽ. Dĩa này chồng lên dĩa kia, theo kiểu vẩy cá. Mỗi một mảng dĩa đều có phần tối phía dưới và ửng sáng phía bên trên, nơi mà mà nó lan tỏa ra ngoài. Đôi lúc, tùy theo hướng ánh sáng mà hiệu ứng này có thể làm ngược lại (xem ảnh cuối cùng)

Bước 6 – Tiếp tục hướng lên trên, làm mềm các đường biên thô, nhưng vẫn kết cấu khối mây nguyên vẹn. Tôi đã sử dụng cách này để tạo nên những đám khói của một ngọn núi lửa tí hon, rất dễ thương có phải không?

Bước 7 – là bước cuối cùng! Tôi hoàn tất bước này nhanh một cách khó tin. Chỉ cần hoàn thiện một vài mảng bông mịn, dù rằng tôi nghĩ mình nên tả kỹ chi tiết hơn. Tôi làm biếng, tôi có thể nói gì hơn? Nhưng bạn thì không thể làm biếng được… Bạn cần tiếp tục tả kỹ trên phiên bản có kích thước lớn hơn để tạo hiệu ứng mây khói bốc cao, cuồn cuộn vĩ đại hơn.

Đây là một số đám mây tôi vẽ bằng kỹ thuật trên. Hy vọng bài hướng dẫn này sẽ hữu ích cho các bạn 🙂


Nguồn: http://www.pocketmole.com/tutorials/cloud/

Leave a Reply