9 bước vẽ sóng biển trên máy tính

(Dịch từ bài “Waves tutorial” của Katherine Dinger – jezebel)

Đã khá lâu kể từ lần đăng bài trước, tối hôm nay tâm trạng viết bài lại thôi thúc, và tôi sẽ tiếp tục một bài hướng dẫn về cách vẽ những con sóng. Tôi nghĩ một bài viết đáng giá là một bài viết về cách tạo hình một hình ảnh nào đó thật cụ thể.  Tôi không chắc liệu có đúng vậy không, nhưng tôi vẫn cứ sẽ thực hiện.. và dưới đây là bài viết đó.


Bước 1 – Thay vì phải bỏ công vẽ bầu trời, tôi sẽ vẽ lên một ảnh nền có sẵn. Xin lỗi, tôi nghĩ chúng ta tránh mất thời gian tạo ra ảnh nền, mà chỉ nên tập trung vào một thủ thuật dưới đây mà thôi. Bạn có thể xem bài hướng dẫn vẽ đám mây của tôi nếu bạn muốn tự mình vẽ ra một ảnh nền có bầu trời nhiều mây. Nói chung.. Bánh mì và bơ, âm và dương, Nerds và Linux, Biển và Trời… cũng chỉ là 2 yếu tố luôn đi từng cặp với nhau mà thôi. (ý là có cho đủ cặp, không cần thiết lắm!)

Bước 2 – Vẽ một đường chân trời để tách ra mảng biển. Nên chia làm sao? Uhh, Mình lấy 1 khoảng đại khái, đây không phải bài hướng dẫn về phối cảnh! (may cho bạn, quan điểm về kỹ năng phối cảnh của tôi không khắc khe lắm)

Bước 3 – Sử dụng brush tròn, có biên cứng (round, hard-edged brush) phát sơ hình dạng các con sóng. Tôi quyết định vẽ một con sóng cuộn tròn, và 2 con sóng va đập vào nhau

Bước 4 – Trong hình dưới đây, tôi thêm các mũi tên hiển thị các hướng chuyển động đang xảy ra. Các mảng đậm được thêm vào theo sự chuyển động để làm rõ hướng nước di chuyển.

Bước 5 – Sử dụng màu đậm hơn (vẫn đang dùng cọ có hiên cứng – hard-edged brush) bắt đầu thêm những mảng tối, sâu hơn. Phải đảm bảo rằng các đường cọ luôn theo hướng di chuyển của nước, nếu tô lệch hướng, con sóng sẽ bắt đầu bị biến dạng ngay.

Bước 6 – Bước này sự thú vị bắt đầu. Vẫn sử dụng cọ tròn (round brush) – dùng màu sáng hơn tô các ngọn sóng tạo ra mảng nhiều bọt nước. Giữ các cạnh sóng nước cuồn cuộn,. Giữ các bọt nước ở ngọn sóng sáng hơn, các bọt nước sẽ tan mờ dần theo hướng ngược về chân sóng, xuống mặt nước.

Lúc này, bạn có thể làm bật sáng các mảng sáng của nước. Nếu ánh sáng mặt trời chiếu từ sau lưng con sóng bạn có thể tạo nên những hiệu ứng màu sắc tuyệt đẹp. Mảng nước mỏng của sóng ửng sáng màu tươi rực rỡ, phần nước sâu sẽ có màu tối hơn.

Bước 7 – Bước này để tiết kiệm thời gian, tôi sử dụng nét cọ phấn (“chalk” brush) vì mỗi lần quét, nó tạo ra được nhiều điểm li ti, thay vì tôi phải chấm từng điểm một cách thủ công. Quét dọc theo viền của phần bọt sóng để tạo thêm hiệu ứng phun sương. (nước tung bọt tung tóe)

Bước 8 – Tùy theo mức độ biển động mà tạo ra ít hay nhiều bọt sóng dập dền theo con sóng trên mặt nước. Các mảng bọt sóng này có xu hướng kết nối nhau tương tự như mạng nhện, Nhiều vòng tròn méo mó kết nối với nhau bằng các sợi bọt mảnh. Nhớ là các mảng bọt này cũng trôi theo hướng nước di chuyển, sau đó bị kéo dãn, thay đổi theo sự chuyển động của nước.

Bước 9 – là bước cuối cùng! Xem lại tổng thể và hoàn thiện các chi tiết. Sử dụng nét cọ mảnh (very fine brush) đi các vệt nhỏ của bọt sóng dọc trên mặt nước. Thêm hiệu ứng phun sương. Tôi cũng làm nhòe một vài bọt sóng 1 chút để tăng cảm giác chuyển động.


Nguồn: http://www.pocketmole.com/tutorials/waves/

Leave a Reply