Halloween – Lễ hội ma quỷ

Halloween là chữ viết tắt của từ Allhallowmas = All Hallows Eve (ngày các thánh), là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày 31 tây tháng 10, là đêm trước lễ các thánh trong Kitô giáo phương Tây. Đây là khoảng thời gian dành để tưởng nhớ những người đã mất..

Thực ra ngày lễ này đã có từ xa xưa ở một dân tộc sống cách đây hơn 2000 năm trên vùng đất là nước Anh bây giờ. Đó là dân tộc Celt, những người thuộc dân tộc này tin rằng vị thủ lãnh đã quá cố của họ là Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm lễ hội trước khi bước vào năm mới của họ.

Trẻ em trong trang phục Halloween ở High Point, bang Seattle, Mỹ năm 1943

Halloween được du nhập vào Mỹ từ năm 1840 theo chân những người Ai-len di cư. Đầu tiên nó chỉ diễn ở các nông trang, nhưng ngày nay cũng giống như nhiều quốc gia khác Halloween đã trở thành một ngày lễ chung cho tất cả mọi người, nhất là đối với giới trẻ.

Truyền Thuyết về Halloween

Theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan (Ireland) thì từ ngữ “Jack-ó-lanterns” đến từ một người có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lúc sống, anh ta là một người tham lam, bủn xỉn, cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta hay chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.

Chuyện kể rằng: một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát.

Jack trong phim “The Nightmare Before Christmas” của đạo diễn Tim Button

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào… vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm… trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô.. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack.

Biểu tượng của lễ hội Haloween

Phát triển của hiện vật và biểu tượng liên quan đến Halloween được hình thành theo thời gian. Ví dụ: củ cải khoét rỗng khoét hình mặt quỷ thành những chiếc đèn lồng, bên trong cắm 1 cây nến như là một cách ghi nhớ các linh hồn đang chịu tội. Củ cải có truyền thống được sử dụng ở Ireland và Scotland tại Halloween. Những người nhập cư Bắc Mỹ đã sử dụng bí ngô, mà họ đều có sẵn và lớn hơn nhiều, khắc lên chúng dễ dàng hơn hơn so với củ cải. Truyền thống của Mỹ chạm khắc bí ngô được ghi lại vào năm 1837 và được liên quan với thời gian thu hoạch nói chung, nó chưa trở nên quen thuộc với Halloween cho đến khi vào giữa đến cuối thế kỷ 19.

Như vậy, Halloween là ngày của các vong hồn, có gì đó tương tự như ngày rằm tháng 7 ở nước ta. Vào ngày này, linh hồn của những người đã khuất được phép trở về nhà trên trần gian. Nên bạn sẽ thấy… ma quỷ đầy đường.

“Trick or Treat” – “Cho kẹo hay bị ghẹo”

Đêm Halloween được các em nhỏ hưởng ứng tích cực qua trò hoá trang tên là “Trick or Treat”. “Trick” nguyên nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm: “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Các em tham gia sẽ hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat”.

 

Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi”. Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc “trick” nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).

Đó là chuyện ở bên tây, còn lễ hội Halloween ở việt nam thì sao?

Lễ hội này cho ra đời những thứ gớm ghiết nhất để hù doạ thiên hạ, và thậm chí có cả giải thưởng cho con ma kinh khủng nhất nữa. Hưởng ứng nhiều nhất là các câu lạc bộ, các cộng đồng.. và đặc biệt là ở các trường học, đa số các trường đều tham gia, đặc biệt các trường về lĩnh vực nghệ thuật

Giải Ma Vương Halloween 2011 trường Đại Học Mỹ Thuật thuộc về anh chàng này

Thế giới ma quỷ Halloween

 • Dracula: Còn gọi là ma cà rồng. Ông vốn là 1 bá tước có 1 lâu trong một lâu đài, nhưng nhân vật này bất tử. Giết người bằng cách cắn và hút máu tươi (tất nhiên là có 2 răng nanh rồi) và biến thành con dơi khi di chuyển.

  Dracula do Richard Roxburgh thủ vai trong phim Van Helsing
 • Frankenstein: Là một sản phẩm của một nhà khoa học thiên tài, nhân vật này được tạo ra từ các vật chất, kể cả xác chết. Cuối cùng nhà khoa học phải lẫn trốn đứa con của mình tạo ra, trong khi “con quái vật” luôn muốn gặp ông với quyền đòi được làm người
 • Phù thuỷ (sorcier) Nguyên bản là một mụ già trong vai phản diện mụ già, bay trên cây chổi. Về sau có nhiều phụ thuỷ rất tốt bụng, thậm chí là đàn ông như trong phim “the Lords of the Rings”, cả trẻ em (phim Harry porter) hoặc những cô gái xinh đẹp
 • Thần chết (the Death): Nhân vật này ít thay đổi nhất và hình như.. ai ai cũng đã biết, dù không bao giờ muốn gặp 🙂
 • Vampire: Cũng là ma hút máu nhưng thường là ma nữ, có đôi cánh dơi bay trong đêm
 • Zombie: Đây thực sự là những thây ma biết đi (hay còn gọi là xác sống), cắn ai là người đó sẽ trở thành một thây ma giống họ.. từ đó lây lan như 1 bệnh dịch kinh hoàng
 • Ma sói (werewolf): Người ở dạng này sẽ biến thành chó sói vào những đêm trăng tròn

Ở việt nam thì “ma” cũng khá đa dạng

 • Ma cà rồng: chuyên đi hút máu người để sống, giống vampire nhưng không có cánh dơi
 • Ma xó: Là ma được nuôi để giữ nhà của người dân tộc thiểu số
 • Ma trơi: Là những đốm lửa lang thang trong đêm ở nghĩa địa mà ngày nay khoa học giải thích là quá trình đốt cháy phospho trong xương người chết
 • Ma da (ma chết trôi): Ma ở dưới nước, sông hồ
 • Ma lai rút ruột: Là những cái đầu mang theo khúc ruột.. chắc là vướng víu lắm!
 • Con ma v… dài
 • Quỷ nhập tràng: Đó là khi con mèo nhảy qua 1 xác chết
 • Thiên linh cái: Ma là người mẹ mang thai đầu tiên
 • Còn 1 loại ma gì đó (quên tên rồi) mà ban đêm dẫn người nhốt vào bụi tre, nhét đất sét vào miệng nạn nhân

Ở Trung Quốc có 1 loại ma nỗi tiếng “Cương thi” hay còn gọi là ma Cà Tưng


http://khoahoc.tv/khampha/kham-pha/56670_le-hoi-ma-halloween-va-nhung-dieu-ban-chua-biet.aspx
http://www.tinmoi.vn/nhung-dieu-thu-vi-ve-le-hoi-halloween-011283524.html

 

Leave a Reply