Hấp thu và Phản xạ

Trong tự nhiên, ngoài nguồn sáng hiếm hoi như mặt trời, lửa, lân tinh, đom đóm.. thì phần còn lại là thành phần “ăn theo” nghĩa là hấp thu ánh sáng trên bề mặt và phản xạ lại, nhờ tia phản xạ đó mà ta thấy được màu sắc từ chúng.  Màu sắc ta nhìn thấy trong tự nhiên không do bản thân vật phát ra mà do ánh sáng chiếu lên vật và phản xạ lại (ngoại trừ các vật tự phát sáng).

Tại sao lá cây có màu xanh?

Dưới ánh sáng mặt trời, lá cây hấp thu tất cả các màu khác và phản xạ lại màu lục cho ta thấy lá có màu xanh.

Màu xanh của lá chính là màu xanh của ánh sáng phản xạ lại

Như vậy khi nhìn thấy vật có màu gì có nghĩa là ánh sáng hắt ra từ vật có màu đó. Điều này sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của các vật xung quanh (lấn át hay hòa trộn)

màu đỏ của tách hắt lên bóng của chính nó trên mặt nền

Đặc biệt với các màu mạnh như màu đỏ, màu cam,…

Hiện tượng hắt màu có ý nghĩa gì?

Với họa sĩ

 1. Màu đen và trắng: Như vậy do sự ảnh hưởng qua lại giữa các màu với nhau mà trong tự nhiên sẽ không có màu trắng và màu đen thuần khiết. Đặc biệt với các mảng màu ở xa.
 2. Ảnh hưởng các vật kế nhau: chú ý màu sắc những mảng hắt sáng để có được độ thực của tranh (rất hay gặp trong các bức tĩnh vật).

  Màu cam của trái cam phản xạ lên các trái lân cận
  (wricha1407, http://www.ephotozine.com)

Với nhiếp ảnh

Tránh đặt mẫu quá gần 1 mảng màu nào đó sẽ ảnh hưởng đến màu da: Kinh nghiệm của những phó nháy chụp ảnh thiếu nữ trên thảm cỏ che chắn để tránh bị hắt màu xanh lên khuôn mặt.

Màu xanh của thảm cỏ sẽ ảnh hưởng đến màu da

Da người mẫu càng trắng, mức độ ảnh hưởng càng nặng nề hơn.

Tại sao cảnh vật luôn có 1 gam màu riêng biệt?

Màu sắc nhìn thấy được trong tự nhiên là do ánh sáng phản xạ, điều này lý giải khung cảnh thường nghiêng theo một tone màu nào đó. Như vậy màu sắc ảnh hưởng rất nhiều vào môi trường, vào màu sắc của nền cảnh xung quanh. Màu sắc của vật này, có lẫn một tí màu của vật kế cận.. hay chiếm đa số. Trong môi trường tự nhiên thì màu sắc từ mọi vật phản xạ sẽ tương tác nhau cho ra những gam màu riêng biệt. Tất nhiên gam màu chung sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi các mảng màu chiếm đa số.

Câu chuyện về con gấu trắng

Như vậy nếu đặt 1 con gấu trắng vào 1 rừng cây xanh rì hay 1 bãi sa mạc mênh mông thì nó sẽ có màu khác nhau. Nếu không chú ý đến điều này thì khi ghép ảnh hay tô màu sẽ bị chỏi.

Màu lông gấu nhiễm 1 chút màu của môi trường

Gam màu có ý nghĩa gì?

 1. Sự quan trọng vẽ tranh dưới ánh đèn: Màu sắc ảnh hưởng bởi ánh sáng vì vậy không nên vẽ tranh dưới ánh đèn neon, màu sắc sẽ bị sai khác (nghiêng về màu xanh)
 2. Màu sắc được tạo thành do ánh sáng, cho nên độ sáng tối ảnh hưởng rất nhiều đến màu sắc… Và trong cùng 1 khung cảnh, màu sắc của vật cũng thay đổi theo thời gian (buổi trưa khác với buổi chiều).
 3. Tránh được hiện tượng chỏi màu (màu này không ăn nhập với màu kia)
  • Với hoạ sĩ: khi vẽ con gấu trắng trong rừng cây cần thêm 1 chút màu xanh lá vào màu lông gấu.
  • Với nhà thiết kế đồ hoạ: áp gam màu khi ghép ảnh trong photoshop lúc ghép ảnh để tránh phần ghép tách rời với nền.

library_color

 

Leave a Reply