Quy trình làm 1 phim ngắn – 1/4

Nếu ấp ủ tham vọng trở thành một đạo diễn với những bộ phim tuyệt vời, bạn nên bắt đầu sự nghiệp bằng cách tạo ra bộ phim ngắn đầu tiên của mình. Thoạt nghe có vẻ nó là một nhiệm vụ đầy khó khăn, nhưng thực sự bạn không cần phải quá cố gắng để tạo ra một bộ phim ngắn giải trí của riêng bạn. Với số vốn vừa phải cho quá trình sản xuất, mua sắm thiết bị và một vài kỹ năng cần thiết, phần còn lại chỉ là vấn đề nội dung phim hay và các góc quay đẹp là bạn có thể tạo ra một bộ phim hấp dẫn, tạo động lực cho những dự án lớn hơn.

Bài này được chia làm 4 phần:

  1. Viết kịch bản và vẽ bảng phân cảnh
  2. Hoàn thiện giai đoạn tiền kỳ
  3. Bấm máy
  4. Biên tập phim

Community Q&A

 

Phần 1: Viết kịch bản và vẽ bảng phân cảnh

1. Định ra ý tưởng cho Phim.

Hãy thử nghĩ ý tưởng cho 1 đoạn phim ngắn có thời lượng khoảng 10p. Tập trung vào ý tưởng chủ đạo để phim không quá phức tạp. Cân nhắc thông điệp mà bạn muốn truyền tải vào phim và thử xem nó sẽ thuộc thể loại phim gì (kinh dị, nhạc kịch hay phim thể nghiệm).

  • Nghĩ về sự kiện thú vị trong cuộc sống của bạn và sử dụng nó để tạo cảm hứng cho kịch bản (script)
  • Phạm vi của câu chuyện và cân nhắc với khả năng tài chính bạn dành cho phim, xem mức độ khả thi của dự án.

2. Viết kịch bản cho phim.

Nếu có đủ quyết tâm, bạn có thể tự viết kịch bản cho riêng mình. Một phim ngắn nên có tách cạch 3 phần: phần mở đầu, phần nội dung và phần kết thúc. Với thời lượng phim 10 phút bạn sẽ viết kịch bản. Nếu tài chính hạn hẹp, bạn không cần một kịch bản có nhiều hiệu ứng hiện đại tốn kém (hiệu ứng nổ tung, hiệu ứung cháy, khói,..).

3. Tìm kiếm kịch bản có sẵn trên mạng.

Nếu không thể tự viết kịch bản, bạn có thể tìm kịch bản có sẵn trên mạng. Nếu sử dụng với mục đích kinh doanh, bạn nên liên lạc với tác giả để xin phép sử dụng. Có vài tác giả sẵn sàng bán lại cho bạn kịch bản của họ với giá 0 đồng

4. Vẽ bảng phân cảnh

Bảng phân cảnh (storyboard) là một bộ hình ảnh phát thảo những gì xảy ra trong mỗi cảnh. Những hình ảnh này không cần phải đẹp hay chi tiết, nhưng phải rõ ràng để thể hiện được mỗi cảnh sẽ trông như thế nào và những gì sẽ xảy ra trong đó. Dựa vào bảng phân cảnh mà các thành khác hiểu nội dung phim và dễ dàng nắm bắt được ý của đạo diễn. Bảng phân cảnh cũng sẽ là cái sườn giúp bạn thực hiện nhiệm vụ trong suốt quá trình quay phim và sẽ tiết kiệm thời gian khi phải suy nghĩ mỗi khi chuyển qua cảnh mới. Nếu không biết vẽ thì cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể cắt hình ảnh từ sách báo hay tạp chí để đại diện cho các nhân vật và các yếu tố trong cảnh.

library_Movie


Nguồn: https://www.wikihow.com/Make-a-Short-Film

If you’re an aspiring director that wants to start a lucrative filming career, you should start by creating your first short film. While it can seem like a daunting task at first, you actually don’t need that much to create an entertaining short film of your own. With the proper pre-production, equipment, and know-how, creating an engaging movie is just a matter of having good ideas and utilizing common filming techniques.

1. Think of an idea for a short film. Think of a short story that you want to tell in under 10 minutes. Focus on one core idea so that the short story isn’t overly complicated. Consider what kind of tone you want for the film and whether it will be a horror, drama, or experimental movie.[1]Think of an interesting event in your own life and use it for inspiration for your script.
Consider the scope of the story and whether you can convey the story on the budget that you have.

2. Write a short script. If you are an aspiring screenwriter, you can write your own script. Short films should have a beginning, middle, and end. A ten-minute film will only be about 7-8 pages long.[2]If you don’t have a lot of money to work with, you don’t want to write a script that includes explosions or expensive digital effects.

3. Search for scripts online. If you don’t want to write your own script, you can search online for scripts that other people have already written. If you plan on shooting your short film to make a profit, make sure to reach out to the screenwriter to get their permission to use it.[3]Some screenwriters will sell you their script for a fee.

4. Draw a storyboard. A storyboard is a series of pictures that outline what will happen in each scene. These pictures don’t need to be detailed or artistic, but clear enough so that you get a good idea of what each scene will look like and what will happen in it. Creating a storyboard before you start filming will also help you stay on task during the shoot and will save time from having to think of things on the fly.[4]If you aren’t artistic, you can use stick figures to represent the actors and simple shapes to represent the elements in the scene.

Writing a Short Film

7 Rules for Writing Short Films


http://www.simplyscripts.com/genre/short-scripts.html

Gain Film Experience: How to Make A Short Film

Gain Film Experience: How to Make A Short Film

How to make a short film with practically no budget!


https://www.filmsshort.com/how-to-make-a-good-short-film.html#.WXC2_4jyvcc
https://www.bhphotovideo.com/explora/video/buying-guide/basic-equipment-new-filmmaking-students

The 5 Stages of Shooting a Film Scene


https://fstoppers.com/audio/thinking-about-shooting-your-first-short-film-how-i-did-it-137997

How to make a short film with practically no budget!


http://www.huffingtonpost.com/screencraft/9-tips-for-filmmakers-str_b_9051274.html
http://www.dartmouth.edu/~shortflm/editing/editing.html
12 Tips for Better Film Editing
10 tips for editing video
12 Tips for Better Film Editing

The 6 Stages Of Editing As A Film Director

Leave a Reply