Preview – thêm bìa sách PDF trong MacOS

Trong lúc sưu tầm ebook sách mỹ thuật, mình phát hiện rất nhiều… rất nhiều sách PDF mà không có bìa. Sách mà không có bìa thì không còn giá trị, dù rằng nội dung nó hữu ích đến thế nào đi nữa.

Rất may là bìa sách có thể tìm được khá dễ dàng “trên” google, chỉ cần gõ tên sách, tên tác giả và năm xuất bản là bạn sẽ có ngay màn hình liệt kê một lô ảnh thích hợp. Giờ bạn chỉ việc chọn ảnh nào hợp lý nhất, vào trang web của nó để tìm hiểu thêm thông tin các trang nội dung, bạn sẽ có cơ may có được bìa sách.

Khi có được ảnh bìa sách, giờ bạn sẽ gắn nó vào sách bằng Preview trên MacOS

Bước 1: Mở sách PDF “không bìa” bằng Preview

Click chọn trang đầu tiên của sách, và chọn Edit > Insert > Page from File.. Nếu bìa nằm dưới trang đầu tiên, bạn có thể sắp xếp lại bằng cách click kéo và thả.

Bước 2: Chỉnh kích thước trang PDF bằng với file ảnh bìa

Như đã nói ở trên, ảnh bìa tìm được khá dễ dàng trên google, nhưng không dễ tìm hình có kích thước bằng với trang sách PDF. Vì vậy sau khi insert bạn sẽ có 1 trang bìa “lổng chổng” như vầy

Bạn có thể tăng kích thước file ảnh bằng cách phần mềm đồ họa trước khi insert vào file PDF, nhưng nguy cơ bể hình sẽ làm bìa sách không còn đẹp nữa. Vì vậy giải pháp “dễ coi” hơn là giảm kích thước trang PDF cho bằng với kích thước ảnh bìa tìm được. Tất nhiên là bạn phải chấp nhận một trang bìa nhỏ hơn các trang nội dung, nhưng như thế còn hơn là một quyển sách bổ ích mà lại không có bìa, hoặc có bìa sách lem nhem.

Để giảm kích thước trang sách, bạn làm như sau

  1. Click để mở thanh makeup
  2. Click chọn công cụ Rectangular Selection
  3. Drag một hình chữ nhật bao quanh ảnh bìa
  4. Click nút Crop

Xuất hiện bảng cảnh báo phần thừa bên ngoài ảnh bìa sẽ được làm ẩn đi chứ k phải là delete, và như thế một số phần mềm mới PDF có thể sẽ “nhìn thấy”.

Tuy nhiên khi thử với phầm mềm xem PDF phổ biến nhất là Acrobat Reader thì vẫn ok.

Dưới đây là kết quả sau cùng

chuyên đề hệ điều hành MacOS

Leave a Reply