Những ruộng Thanh Long đêm

Thế là lại bắt đầu chuyến đi thứ 2 vẽ ở Phan Rang do khoa tổ chức. Xe giường nằm chuyển bánh lúc 10 giờ đêm với cảnh quốc lộ tối thui, lác đác vài hàng quán khuya đón khách. Đèn trên xe tắt hết, máy lạnh đã có tác dụng.. hành khách chật chội chìm vào giấc ngủ..

Một hồi lâu sau với đoạn đường xấu, tôi mở mắt nhìn ra ngoài cửa sổ.. Xe vẫn lao nhanh vô tận vào màn đêm quốc lộ không đèn, thấp thoáng vài ánh đèn khuya của khung cảnh ngoại ô im lìm, cô tịch.. Xa xa bỗng chốc xuất hiện những cánh đồng sáng rực: Những ruộng Thanh Long đêm..Một sáng kiến kéo dài quang kỳ thúc hối Thanh Long ra trái nghịch mùa. Tôi nhớ có lần cô đã dạy như thế. Khoa học đã đi vào cuộc sống bắt đầu từ những suy nghĩ thực tế như vậy đó

Về mặt canh nông, hứa hẹn một mùa Thanh Long sai trái vào mùa khác thường. Nhưng trong tâm trí của 1 người đang có cảm hứng thì đó lại là 1 bức tranh hoàn toàn khác.. Quầng sáng cả 1 vùng khuất xa xa như những đại tiệc linh đình bất tận của 1 thế giới huyền bí nào đó.. thoáng hiện trong vài giờ, rồi biến đi hàng mấy trăm năm. Nơi đó sẽ đầy ắp tiếng cười rạng ngời hạnh phúc. Những tiếng nhạc thâu đêm trong ánh sáng lóng lánh kim tuyến muôn sắc màu.. sẽ có nhiều niềm vui.. nhiều nụ cười rạng rỡ. Những trang phục dạ hội huy hoàng.. những khuôn mặt khả ái tiên nữ..

Có thể lấy làm đề tài 1 tác phẩm nghệ thuật nào đó, xứ sở thần tiên: thêm chút mắm muối có thể thành 1 bộ phim kiểu như Peterpan. Sẽ lấy ánh sáng huyền hoặc của trời đêm làm nền. Nhân vật chính với đôi cánh lượn lờ trên cao ngắm nhìn cảnh vật mờ ảo bên dưới. Sẽ có những tán cây đại thụ lung lay theo gió.. Và một cốt chuyện dễ thương trải rộng trí tưởng tượng của 1 em bé nào đó đang lẻ loi ngắm nhìn sao đêm.

Dạ tiệc thần tiên của tôi vẫn tiếp tục đi vào suy nghĩ, lay động theo từng nhịp xóc của xe, và chiếc xe vẫn say sưa lao nhanh vào đêm tối.

Từng cánh ruộng thanh long nối tiếp xuất hiện mỗi lúc một nhiều, và càng lúc càng sát quốc lộ. Thắp sáng cả 1 quảng đường như muốn lôi tôi về thực tại: Những vườn thanh long đêm. Tôi choàng dậy vươn sát ra cửa sổ. Mỗi 1 cây là 1 bóng đèn tròn. Kiểu ánh sáng vàng, nóng treo tòn ten, đong đưa trên 1 cành cách thân 1 quảng.. và như thế từng mảng ánh sáng vàng rực cả một quảng đường khuya.

(kỷ niệm 1 chuyến đi vẽ thực tế)

Leave a Reply