Sơn dầu – Hỏi nhanh Đáp gọn

Chuyên trang các thủ thuật trong sơn dầu.. góp nhặt từ 4 phương.

Dùng dầu hôi rửa cọ được không?

ĐƯỢC. Tuy nhiên người vẽ sẽ dễ bị mệt do cái mùi khó chịu của nó (dầu thông cũng vậy). Hiện nay người Nhật dùng dầu ăn để rửa cọ vì các ưu điểm: rẻ do sử dụng được nhiều lần, không mùi, không độc hại, và giữ cọ mềm lâu khô. Khi cần dùng(mà cọ còn ướt dầu) chỉ cần vuốt sạch dầu là dùng được ngay

Dầu rửa chén, dầu ăn hoà tan được màu sơn, vậy sử dụng nó để pha màu vẽ được không?

KHÔNG. Tính năng dầu rửa chén, dầu ăn không phải để pha màu vẽ tranh. Bạn chỉ nên dùng dầu để rửa dụng cụ thôi.

Họa sĩ nheo mắt khi vẽ để làm gì?

Để kiểm tra độ đậm nhạt (sắc độ). Ở trạng thái nheo 1 mắt người vẽ có thể loại bỏ các yếu tố khối của đối tượng, yếu tố vị trí xa gần và yếu tố màu sắc vật thể.

Có thể sử dụng dung dịch hỗn hợp dầu lanh và dầu thông

Được, nhiều họa sĩ sử dụng dung dịch hỗn hợp dầu lanh và dầu thông theo tỉ lệ 2:1 để pha loãng màu khi vẽ. Tuy nhiên tranh càng gần hoàn thiện thì lượng dầu thông ít dần (để lớp ngoài lâu khô hơn lớp trong)

Hiện tượng tranh bị nứt màu

Màu bị nứt là do lớp sơn bên ngoài mỏng đã khô, trong khi lớp sơn bên trong dầy và còn ước. Lớp sơn trên sẽ khô trước, lớp dưới khô sau gây co giãn khiến bề mặt sơn khô bị nứt. Cách khắc phục là vẽ liên tục để các lớp sơn ướt hòa trộn vào nhau. Nếu ngưng vẽ 2-3 ngày, bề mặt sơn đã se thì chờ cho sơn khô hẳn (nếu lớp sơn mỏng thì khoảng 1 tháng, dày thì có thể 6 tháng sau mới khô.

Màu Cyan, Magenta là màu nào trong sơn dầu?

Cyan = Phthalo Blue

Phơi nắng tranh sơn dầu cho mau khô được không?

KHÔNG. Màu dầu khi phơi nắng hay dùng máy sấy sẽ bị bạc màu và tấm bố sẽ bị nhão nếu đặt tranh nằm hay nghiêng khi phơi nắng

Làm sao cho tranh sơn dầu mau khô?

Cách tự nhiên: Dựng tranh áp mặt gần vào vách tường (không tiếp xúc trực tiếp). Nếu mặt bên kia vách tường ở ngoài nắng càng tốt. Tường sẽ là vật hút ẩm trong mát làm sơn nhanh khô.

Cách cố ý: pha thêm môi trường chuyên dụng làm sơn dầu nhanh khô

Lót màu lên tranh

Lót màu tranh mà dùng màu trắng, đen hay xanh dương sẽ gây bạc màu (Màu tô chồng lên tranh sau này sẽ không tươi). Nên dùng màu ấm như màu vàng, nâu.

Leave a Reply