Olaf Wieghorst – Họa sĩ Miền Viễn Tây

Từ những bức tranh tuyệt đẹp mở đầu cho bộ phim El Dorado (1967) mà tôi biết đến các tác phẩm của ông, Olaf Wieghorst – họa sĩ chuyên vẽ tranh về các chàng cowboy.

Olaf Wieghorst (1899-1988) sinh ở Viborg, Đan Mạch và được biết đến với thể loại tranh phương Tây, Ấn Độ, cao bồi và tranh ngựa. Hồi năm 9 tuổi, anh đã thành thạo các màn nhào lộn trên lưng ngựa trong vai đóng thế như một tay đua cho Rạp xiếc Đan Mạch (Nhà hát Tivoli ở Copenhagen) và các vùng khác của Châu Âu. Olaf Wieghorst cũng làm việc trong một trang trại nơi anh thường xuyên cưỡi ngựa, và nơi đó ông đã dành một tình yêu cho những chú ngựa và chúng trở thành chủ đề chính trong các bức tranh của sự nghiệp người nghệ sĩ.

Năm 1918, ông đến Mỹ khi còn là một cậu bé làm việc trong một con tàu hơi nước

Khi còn trẻ, ông phục vụ trong quân đội Kỵ binh Hoa Kỳ. Năm 1921, Olaf Wieghorst bị té ngựa và bị gãy mắt cá chân ở El Paso, Texas. Sau khi rời kỵ binh, Olaf Wieghorst đã rong ruổi khắp miền Tây với công việc cao bồi ở New Mexico và Arizona và sau đó làm cảnh sát  ở New York cho đến cuối năm 1944. Hầu hết công việc cảnh sát của ông gắn liền với một chú ngựa tên là Rhombo.

Olaf Wieghorst là một họa sĩ tự học và công việc vẽ tranh được ông tranh thủ trong những giờ nghỉ.

Ông đam mê vẽ tranh đến mức khách sạn Biltmore đã dành hẵn phòng trưng bày nghệ thuật Grand Central riêng cho các tác phẩm của ông triển lãm. Và trong sự nghiệp họa sĩ của mình, ông đã tự mình tìm học cách làm chủ các chất liệu sơn dầu,  màu nước và nhiều chất liệu khác.

“Từ khi miền viễn tây nước mỹ mở cửa ra thế giới cho đến ngày nay, đã có rất nhiều họa sĩ tìm cách thể hiện lại vẻ đẹp gập ghềnh khô cằn, nắng cháy và cả sự lãng mạn độc đáo như một di sản quốc gia của chúng ta, nhưng không ai thành công hơn Olaf Wieghorst.” Tổng thống Ronald Reagan

Tranh của ông có màu sắc đẹp khôn tả và bố cục tuyệt vời, mô tả quang cảnh hoang mạc khô cằn và những đỉnh núi đá đỏ đặc trưng miền viễn tây với những chàng cowboy rong ruổi dặm đường xa đầy gió bụi

Apache Trail

Arizona Range

Beef Herd

Behind Schedule

Big Sky Country

Bringing in the Cavvy

Bringing in the Strays

Bustin Out

California Wrangler

Cavalry Patrol

Changing Outfits

Cochise Country

Cowboy with packhorse

Dead Cottonwood

Deskgram

Drifting

El Dorado

Evening Campfire

Fighting Stallions

Foothills Trail

His Wealth

Horse Ranch

Men on Horseback

Moonlight and shadows

Mountain Pack Train

Navajo Family

Navajos

Out of a Job

Packing In

Round Up Riders

roundin up the herd

Roundup

Salt River Canyon

Shafter Stage

Slider

Swede Larsen the gunsmith

Tails to the Wind

Team Roper

the Branding Cattle on the El Cajon

The Chuck Wagon

the Mountain Apaches

The Trail Home

The Vermilion

The Wrangler

turning the remuda

Unbranded Calf

Wagon and Remuda

Water

wrangling the ponies


Nguồn: http://www.wieghorst.com/eldorado/eldorado_index.html

Leave a Reply