Chỉnh sửa ảnh chân dung – cơ bản 01

Tôi đã từng xem các album ảnh cưới và không thể nhận ra khuôn mặt cô dâu dù đó là 1 người thân quen, hàng ngày gặp mặt. Bạn có thể đổ thừa cho trang điểm, nhưng thủ phạm cũng có 1 phần từ việc chỉnh ảnh quá tay.

Đó là điều không nên. Người thiết kế phải biết nhận ra đâu là nơi cần chỉnh để không xâm hại đến nét đặc trưng của khuôn mặt.. Nói chung, phải biết đâu là điểm dừng khi có trong tay 1 công cụ vạn năng như photoshop

Thế nhưng cũng khuôn mặt đó nếu bạn thể hiện được nét tươi tắn.. “tươm tất” sau khi chỉnh sửa thì vẫn là điều nên làm.

Chúng ta hãy bắt đầu với khuôn mặt này nha

(Thật tình mình muốn tự chụp 1 tấm ảnh “người thật, việc thật” để minh hoạ cho bài nhưng đều nhận những cái lắc đầu dù thân thiết tới đâu đi nữa.. Để tránh “đụng chạm” mình đành tìm trên mạng vậy.)

Việc làm đâu tiên mà bạn nên tập thành thói quen đó là: Nhân bản ra 1 Layer mới (Ctrl_J) để bảo toàn ảnh gốc mỗi khi cần quay lại từ đầu.

Khử mắt đỏ

Công việc này ngày càng hiếm đi do máy ảnh hiện đại đã có chế độ chống mắt đỏ. Tuy nhiên hiện tượng mắt đỏ đôi lúc vẫn xảy ra do chủ quan người chụp, gặp trường hợp đó bạn cũng có thể dùng công cụ khử mắt đỏ của photoshop  (Red eyes tool) click ngay vào tròng mắt (nơi đang bị đỏ). Mọi chuyện sẽ ổn thôi nếu mẫu đỏ cả 2 mắt, còn như trong hình gốc thì mẫu có màu mắt sáng và đỏ chỉ có 1 mắt thì vấn đề không còn đơn giản nữa.

Mình đã thử dùng  click lên tròng mắt thì mất màu đỏ, nhưng mắt lại bị sạm đen (trong khi con mắt kia lại có màu sáng), nên mình dùng phương pháp thủ công 1 chút để trả về màu tròng mắt tự nhiên

  • Dùng (feather:5 px) khoanh vùng đỏ ở tròng mắt (một cách tương đối thôi)
  • Trong bảng lệnh layer chọn  Hue/Saturation. Hộp thoại Adustments hiện ra
  • Trong hộp thoại Adustments giảm màu đỏ hết mức bằng cách chọn Reds trong menu combo và kéo giá trị Saturation hết mức (như ảnh minh hoạ trên)

Xoá mụn, tàn nhang

Đây có lẽ là một trong những thao tác đơn giản nhất, có thể thực hiện bằng nhiều cách, bằng nhiều công cụ khác nhau. Mình hướng dẫn công cụ nguyên thuỷ nhất.

Chọn Healing brush tool  , giữ thêm phím Alt, click chọn vùng da đẹp để lấy mẫu (thường là khu vực sát nơi cần đắp do có cùng độ sáng). Click lên tàn nhang để .. đắp (xoá tàn nhang)

Chú ý: Có những nốt ruồi duyên là đặc trưng của mẫu, bạn đừng xoá nhé.

Làm mịn da

Đây là thao tác hay bị lạm dụng nhất, do ai cũng muốn có làn da mặt trơn láng. Nhưng nếu xử lý thái quá, da mặt sẽ trơn bóng như bề mặt của một cái bong bóng căng phồng mà quên rằng 1 làn da đẹp luôn có cấu trúc của nó. (có các lỗ chân lông li ti và những nếp hằn nhẹ).

Dùng  (feather: 20 px) chọn mảng da xấu

Nhấn Ctrl_J để tách phần da xấu ra 1 layer riêng. Chúng ta sẽ thao tác trên layer này cho an toàn.

Vào Filter > Noise > Dust & Scratches.. (xem).. để mở hộp thoại Dust & Scratches. Điều chỉnh các thanh trượt Radius và Threshold như ảnh minh hoạ dưới đây

Chú ý: Đôi khi phần ghồ ghề da mặt k đều buộc bạn phải xử lý những nốt cộm bằng Healing brush tool    trước.

Để môi thắm hơn

  • Vào Image > Adjustment > Replace color.
  • Click chọn phần màu đỏ vành môi
  • Điều chỉnh thanh trượt Fuzziness để tăng giảm vùng chọn.
  • Kéo thanh trượt Saturation để tăng độ no màu. (một chút thôi nhé)

Tăng sáng khuôn mặt

Thao tác này nên được thực hiện đầu tiên nhưng mình đã lỡ chạy đến đây rồi nên giờ mới đụng đến. Độ sáng ảnh gốc cũng khá chuẩn, nên bạn chỉ  tăng thêm 1 chút sáng để tươi ảnh thôi.

Chắc chắn rằng bạn đang chọn layer khuôn mặt (chứ k phải những layer phát sinh từ các thao tác trên)

Trong bảng lệnh layer chọn  > Exposure… Điều chỉnh các thanh trượt Exposure, Offset, Gamma Correction như mình hoạ dưới đây

và đây là kết quả xinh đẹp và min màng hơn rồi đó.

và Bảng lệnh layer cuối cùng sẽ như vầy

2 thoughts on “Chỉnh sửa ảnh chân dung – cơ bản 01

Leave a Reply