Mac – Thủ thuật với Quicktime

macotrong những lợi thế của người sử dụng Mac là hệ điều hành MacOS đã có sẵn nhiều công cụ mạnh mẽ để xử lý các yêu cầu cơ bản, thậm chí cả một số tác vụ chuyên nghiệp mà người dùng không phải tìm cách cài thêm phần mềm khác để phải mang tiếng xài hàng lậu.

auto
Quicktime là một trong số những công cụ mà mình muốn nhắc tới ở đây. Phần mềm này sẽ giúp bạn làm việc với video, biên tập phim ảnh,..

1. Quay phim màn hình Mac

Đây là chức năng mình thích nhất, ngay khi chuyển từ window sang từ hồi xửa hồi xưa.

Vào File > New Screen Recording. Một trình điều khiển hiện ra với 2 tùy chọn (Click vào mũi tên hướng xuống bên cạnh nút đỏ)

 • Nguồn thu âm (Microphone): Nếu phim có âm thanh thì chọn Microphone thích hợp trong Mac (Internal Microphone) hoặc Line In nếu bạn gắn thêm Mic. Bạn cũng có thể sử dụng iPad làm thu âm (nếu Mac đang kết nối với iPad)
 • Quay cả động tác click chuột: Đây là tính năng rất hấp dẫn, đặc biệt khi cần quay lại một thủ thuật phần mềm nào đó. Động tác click chuột sẽ hiển thị trên Clip là 1 vòng tròn màu đen (khi click hay nhấn chuột nó mới hiện ra)

Click vào nút màu đỏ thì dòng chữ sau xuất hiện ngay giữa màn hình

Lưu ý là chỉ khi click vào màn hình sau giai đoạn dòng chữ này thì thao tác ghi hình mới thực sự xảy ra. Mình đã từng luyên huyên trước dòng chữ này 1 hồi rồi mới nhận ra mình đang.. độc thoại.

2. Quay một vùng trên màn hình

Sau khi nhấn nút record, drag chuột đóng khung vùng muốn quay lại

 • Bắt đầu record:  click “start Recording” ở giữa khu vực
 • Kết thúc record, click nút tròn biểu tượng record của quick time cạnh trên màn hình

3. Thu âm bằng Quicktime

Vào File > New Audio Recording. Một trình điều khiển xuất hiện. Click tiếp mũi tên cạnh nút đỏ để thay đổi về Microphone và chất lượng Âm thanh

Lưu ý là bạn có thể sử dụng iPad, iPhone như 1 Microphone cơ động khi kết nối các thiết bị này vào Mac

4. Quay phim dùng webcam

Vào File > New Movie Recording. Màn hình quay phim xuất hiện. Nếu muốn thay đổi về Microphone và chất lượng Video thì click vào mũi tên cạnh nút record màu đỏ

5. Quay phim màn hình iPad

Cũng là Movie record, nhưng khi kết nối iPad với Mac thì Trình điều khiển xuất hiện thêm tùy chọn quay phim màn hình iPad.

Đây là cách ghi lại thủ thuật các ứng dụng trên iPad, đáng tiếc là nó không quay được các thao tác cảm ứng trên màn hình đa chạm như hình ảnh ngón tay quẹt,…

6. Cắt tỉa phim – Trim

Trường hợp một video quá dài, và bạn chỉ muốn lấy 1 đoạn ngắn, thì đó là lúc bạn sẽ cần đến Trim. Trim sẽ cho phép bạn chọn nhanh đoạn cần lấy và bỏ đi các phần thừa.

Bước 1: Chọn Edit > Trim

Bước 2: Điều chỉnh đoạn muốn lấy

Trên thanh tiến trình, xuất hiện một khung màu vàng mà bạn có thể điều chỉnh 2 đầu khung này bằng cách click, kéo và thả.

Đoạn phim bên trong khung màu vàng là đoạn sẽ được GIỮ lại. Những gì bên ngoài khung này sẽ bị loại bỏ. Khi đã chọn ra được đoạn mình cần, bạn click nút “Trim” và lưu phim lại (Quicktime lưu lại dưới định dạng MOV).

7. Biên tập phim – Split Clips

Đây là công cụ biên tập phim mạnh mẽ. Khi những đoạn phim bạn muốn cắt bỏ nằm trộn lẫn cùng với những đoạn khác, thì giải pháp không đơn giản như dùng Trim mà bạn phải biên tập qua 3 bước

 • Tách chúng ra thành từng Clip phim nhỏ, mục đích cô lập các đoạn cần bỏ
 • Delete các Clip muốn cắt bỏ
 • Sắp xếp và gắn các Clip còn lại vào nhau

Bước 1: Mở phim muốn biên tập, và chọn View > Show Clips

Bước 2: Cắt nhỏ đoạn phim thành các Clip nhỏ hơn

Di chuyển đường thẳng màu đỏ đến vị trí cần cắt. Vào Edit > Split Clip

Cứ như thế, bạn sẽ có nhiều đoạn phim được cắt nhỏ.

Bước 3: Biên tập

Muốn bỏ Clip nào thì click chọn và nhấn delete. Sắp xếp các Clip theo thứ tự hợp lý. Khi đã hài lòng, hãy nhấn nút DONE và lưu phim lại (Quicktime lưu lại dưới định dạng MOV).

8. Ghép nhiều video lại với nhau

Tương tự như cách ghép các Clip như ở bước trên.

 • Dùng Quícktime mở video thứ nhất
 • Kéo thả các video muốn thêm vào cửa sổ QuickTime
 • Các đoạn video xuất hiện thành từng Clip và tuần tự nối kế tiếp vào đoạn thứ nhất
 • Có thể sắp xếp các clip lại cho hợp lý, nhấn nút DONE và lưu phim lại (Quicktime lưu lại dưới định dạng MOV).

9. Xoay – Lật phim với Quicktime

Chức năng này ít đụng tới, nhưng khi cần thì cũng phải tìm cho ra. Nhất là ở các phim quay bằng điện thoại, phải xoay ngang xoay dọc.

Để xoay hay lật video, bạn hãy vào menu Edit

10. Chia sẻ video

Bạn có thể chia sẻ video vừa biên tập bằng cách gởi mail, AirDrop hay đăng lên các trang mạng xã hội qua nút Share ở góc phải thanh điều khiển

11. Kết nối với Apple TV

Nếu có Apple TV thì bạn có thể phóng lớn phim lên màn hình TV qua AirPlay. cái này mình chưa biết nhiều, nên chỉ nói được bấy nhiêu thôi.

chuyên đề hệ điều hành MacOS

Leave a Reply