“stay hungry, stay foolish” – hiểu sao cho đúng?

Khi đi tìm thông tin về ngày nhà giáo, về tinh thần học hỏi, cầu tiến, mình vô tình rơi vào câu hỏi này. Đây là câu nói bất hủ của người khai sinh ra tập đoàn công nghệ bậc nhất thế giới hiện nay: Steve Jobs.

Bạn sẽ thấy câu này trên  áo thun, trên tường các phòng họp công ty công nghệ… nhưng liệu rằng bạn có thực sự hiểu được toàn bộ ý nghĩa của nó là gì không?

Steve Jobs tại trường đại học Standfore năm 2005

Dưới đây là 3 lời giải thích được tuyển chọn từ trang https://www.quora.com/What-did-Steve-Jobs-mean-when-he-said-stay-foolish-from-the-quote-stay-hungry-stay-foolish

Richin Jose

Stay Hungry (Hãy luôn khát khao)
Trong cuộc sống bạn không bao giờ được tự thoả mãn từ những thứ đã đạt được, vì nếu thế, bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Trích dẫn 1 câu nói của Herbert Spencer: “loài tồn tại không phải là loài mạnh nhất, cũng không phải là loài thông minh nhất, mà là loài dễ thích nhi nhất, dễ thay đổi trong mọi hoàn cảnh của môi trường”. Vì vậy đừng bao giờ ngừng học hỏi và luôn tìm tòi khám phá những điều lớn lao tiếp theo. Ngày mà bạn hài lòng với cuộc sống, cũng chính là ngày bạn đặt dấu chấm hết cho con đường phấn đấu của mình trong một thế giới luôn luôn chuyển động.

Stay Foolish (Hãy cứ dại khờ)
Người khôn ngoan thì luôn biết mình không thể nào chạm được tới các vì sao, nhưng 1 gã ngốc thì lại luôn muốn thử làm những điều như thế. Điều đó có nghĩa là khi bạn không biết giới hạn của bạn ở đâu, thì cũng có nghĩa là ý tưởng của bạn không bị áp đặt bởi 1 giới hạn nào hết. Như nhà bác học thiên tài Albert Einstein từng nói “Sự khác biệt giữa gã đần độn và nhà thiên tài là nhà thiên tài có giới hạn của mình”. Vì vậy phấn đấu thu nhận thêm kiến thức để thách thức với việc tự cho mình có nhiều kiến thức, không chấp nhận khối lượng kiến thức có là đủ, việc rất thường xuyên phủ nhận như thế là những gì mà kẻ đần độn thực hiện, ví dụ như là thách thức hoàn cảnh thực tại.

“Những ai có đủ điên rồ để nghĩ rằng mình có thể thay đổi được cả thế giới, thì đó mới là người thực sự có thể làm được điều đó”

Nick Lekuona

Câu nói trên có 2 nghĩa. Một là, từ một sự kiện lịch sử, như nó là câu khởi đầu của tạp chí rất có ảnh hưởng là “Whole Earth Catalog”, ở trang cuối cùng của nó của số ra nhiều kỳ năm 1972. Whole Earth Catalog là một bộ sưu tập khác thường các bài viết từ những suy nghĩ ban đầu của tất cả mọi loại chủ đề, từ xã hội tới khoa học, mà là một đại diện rõ ràng về văn hoá triết học của những thập niên 70. Có vẻ như nó ảnh hưởng lên Jobs, một đầu óc luôn khao khát mọi loại chủ đề, và thể hiện thái độ hướng về cuộc sống

Như vậy, “Stay Foolish, Stay Hungry” có ý nghĩa khuyên cách sống lý tưởng mà ai cũng nên như thế, cứ mãi mãi ở vị trí tìm kiếm vấn đề để tạo nên những điều khác biệt, và không ngại thất bại hoặc những lời chê bai về nó. Tôi nghĩ rằng đó là 1 lời khuyên tốt cho mọi người, nhưng đặc biệt với người trẻ mới tốt nghiệp trên con đường bước vào cuộc sống trưởng thành tự lập. Đi, rời khỏi ngôi nhà an toàn, giấc mơ, chiến dấu cho nó, thất bại, đứng dậy, mơ ước và tiếp tục chiến đấu với tinh thần chiến đấu tốt hơn. Chấp nhận rủi ro, suy nghĩ lớn, thay đổi hiện tại để tốt hơn; Nếu nó không hoạt động, hãy thử một cái khác khác biệt nhưng không dừng lại. Đừng an phận để trở thành một chiếc máy bay không người lái vô tri, bạn có thể để lại một vết lỏm trong vũ trụ, hoặc chí ít cũng được thử 1 lần mà không hối tiếc về sau.

Mark Shiel

Đây là 1 trong những ý tưởng mà tôi yêu thích, nó thật đơn giản nhưng lại rất tuyệt vời. Tuy nhiên, tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu đầy đủ về nó

Việc đọc quyển AntiFragile gần đây đã đặt nó vào 1 viễn cảnh tốt hơn…

Steve Jobs sử dụng trích dẫn này để tổng hợp chủ đề buổi nói chuyện của mình. Vì vậy tôi nghĩ cả buổi nói chuyện thật đáng để có một cái nhìn trích dẫn này trong một viễn cảnh xa hơn.

Cuốn sách có đề cập, Steve Jobs trong một bài phát biểu nổi tiếng “Hãy cứ khao khát, hãy cứ dại khờ”. Ông ấy có thể ngụ ý là “Cứ điên rồ nhưng giữ được việc chọn đường biên trên hợp lý khi bạn nhìn thấy nó” (Vâng quyển sách này hoàn toàn về kỹ thuật và khô khan…)

Điều đó có nghĩa là gì!?? Chà ý tưởng như thế này.. là thử nhiều thứ, thử và sai, hơn là cố gắng làm cho hợp lý, cứ làm điều bạn thích, đủ điên rồ và đủ “đần độn” để làm những thứ đó, những điều mà người khác nghĩ về bạn có thể làm bạn phát điên những hãy cố gắng làm điều đó với một ham muốn mãnh liệt để đạt tới vị trí mà bạn đang hướng tới.

Nó là ý tưởng thử nghiệm trên rất nhiều thứ và sau đó ghép chúng hoạt động với nhau, để ra được một kết luận tổng thể (tôi xem vô số các videos về Steve Jobs và nhiều buổi nói chuyện khác về vấn đề này, bao gồm cả buổi nói chuyện của Jony Ive, là người đã đề cập đến việc phải trải qua rất nhiều để “đạt được mục đích vào những phút cuối cùng”, bởi vì áp lực ra được sản phẩm cuối cùng đã đẩy họ vượt qua những khó khăn và cũng có nhiều ý tưởng của Steve bị im lặng, nhưng thỉnh thoảng chúng lấy không khí ra khỏi phòng)

Một đứa trẻ chuẩn bị tập đi khi mà vẫn còn chưa thể đi được, là “khát khao” muốn làm được như thế, có một đam mê để “vượt qua đó”, vì vậy chúng đứng lên và cố gắng bước đi là do đứa trẻ đủ “dại khờ” để nghĩ là mình có thể làm được cái chuyện mà mình không thể (là bước đi trên đôi chân của mình), đứa trẻ không quan tâm đến việc mọi người trông chúng có ngu ngốc hay không  và chúng được chuẩn bị tốt để phớt lờ tất cả, vì vậy chúng “khát khao” để đạt đến nơi mà chúng muốn đi tới và làm được những gì mà chúng thấy người khác làm. Chỉ có người lớn chúng ta, với bộ não to đùng và trái tim nhỏ bé mới lo lắng đến chuyện người khác trông mình có ngu ngốc hoặc đần độn hay không mà thôi.

Vì vậy bạn hãy cứ khát khao bước ra ngoài kia và đạt được điều gì đó, làm được điều gì đó thật tuyệt vời, bởi vì đó là cách duy nhất cho bạn 1 quyết tâm và 1 làn da dầy cần thiết để vượt qua mọi thất bại, tất cả những lần thử nghiệm sẽ khiến bạn như một thằng ngốc, nhưng bạn cần phải được chuẩn bị tâm lý bị coi là ngốc, để dễ dàng sốc lại tinh thần, để bỏ qua được những lúc bị hoang mang, những lúc mắc sai lầm và bị chế giễu (đó là lý do tại sao bạn cần phải “khao khát”), và rồi chắc chắn sau đó bạn sẽ tìm thấy điều tuyệt vời đúng như mong muốn. (vấn đề chỉ còn là thời gian mà thôi)


https://www.quora.com/What-did-Steve-Jobs-mean-when-he-said-stay-foolish-from-the-quote-stay-hungry-stay-foolish

Richin Jose

Stay Hungry. In life never be satisfied by what you have achieved in the past, because if you do so you’ll eventually fall behind. To quote Herbert Spencer: “It is not the strongest of the species that survives, nor the most intelligent that survives. It is the one that is the most adaptable to change.” So never stop learning and always look out for the next big thing. The day you get satisfied with your life, your life will come to a standstill in a world that’s always moving.

Stay Foolish. Wise people know that they can’t touch the stars, but it doesn’t stop a fool from trying. When you don’t know what’s the limit, then you don’t have a limit. “The difference between stupidity and genius is that genius has its limits.” by Albert Einstein. So gain knowledge to challenge the very knowledge, not to accept it, so more often than not this is what a fool does i.e challenge the status quo.

“The people who are crazy enough to think they can change the world, are the ones who do.”

Nick Lekuona

There is a double meaning to that. First, a historic one, as that is the departing sentence of the influential magazine “Whole Earth Catalog”, on the last page of its last regular issue in 1972. Whole Earth Catalog was an unusual collection of articles by original minds delving on all kind of topics, from society to science, which is a clear representation of the eclectic culture of the 70’s. As such it was influential on Jobs, an avid mind on all kind of topics, and represents an attitude towards life.

Then, “Stay Foolish, Stay Hungry” means advice on how ideally any person should live, being permanently on the look for issues to make a difference on, and not being afraid of failing or being ridiculed for it. I think it is good advice for anyone, but particularly to young graduates about to enter their adult, independent lives. Go, leave the safety of home, dream, fight for it, fall, raise, dream and fight again the good fight. Take risks, think big, change things for the better; if it doesn’t work, try something different but keep going. Do not be OK with becoming mindless cubicle drones; you can leave a dent in the Universe, or at least try and not regret it later in life.

Mark Shiel

This is one of my favorite ideas, simple but awesome. Yet I am still trying to fully comprehend it.

Reading the Book AntiFragile recently put it into better perspective….

Steve Jobs uses this quote to sum up the theme of his talk. So i think the whole talk is worth a watch to put this quote into further perspective.

What Steve was talking about is an idea that this book also champions. The idea of trial and error (Steve calls this connecting the dots in the speech).

In the book it says, Steve Jobs at a famous speech: “Stay hungry, stay foolish.” He probably meant “Be crazy but retain the rationality of choosing the upper bound when you see it.” (Yes this book is quite technical and dry…)

What does this mean!?? Well the idea here… is to try lots of things, trial and error, rather than trying to be rational, do what you love, be crazy enough and “foolish” enough to do those things, the things that others think make you crazy and do that with a hunger to want to get to where you are going.

It’s the idea of trying out lots of things and then putting together what works, to make a conclusive whole. (I’ve watched countless videos about Steve Jobs and have seen many others talk about this, including Jony Ive, who mentions having to go through a lot to “get there in the end”, because having that drive for the end product pushes them through and also that a lot of Steve’s ideas were dumb, but once in awhile they took the air out of the room).

In the book this is expressed as optionality, the idea of having a lot of options and then choosing the best one through trial and error, trial and error with a particular selection process often produces better results than out right theory and intelligent design.

A child learning to walk who yet can’t, is “hungry” to be able to do so, has the desire to “get over there”, so get’s up and attempts to walk even though they can’t, is “foolish” enough to think they can, the baby does not care about looking foolish and is fully prepared to be so, because they are hungry to get to where they want to go and do what they see others doing. It’s only us adults, with our big brains and tiny hearts that are scared to do so, because we worry about looking silly or being “foolish”

So you have to be hungry to go out there and achieve something, to do something great, because that’s the only way your going to have the determination and thick skin that is needed to battle through all those failures, all those times when your experimenting is going to make you look foolish, but you have to be prepared to be foolish, because if you want to do anything great, you have to be prepared to be foolish, to screw up, to feel awkward, to be outright wrong and possibly ridiculed, it’s through doing and trying all these things (that perhaps others are not prepared to do, hence why you need that hunger), that you are going to find something great.

Hope that make sense… Leave a comment if you want any further discussion or clarification.

Leave a Reply