Thiên tình sử langbiang

LangBiang gắn liền với một câu chuyện tình cảm động của một chàng trai tên Lang và cô gái tên Biang. Truyền thuyết kể rằng: 

Ngày xưa, vùng La Ngư Thượng (tức Đà Lạt bây giờ) đất đai rất màu mỡ, khí hậu mát mẻ quanh năm. Nơi đây có nhiều bộ tộc sinh sống, trong đó hai bộ tộc mạnh nhất là Lạch và Srê. Tộc Lạch có một tù trưởng đẹp trai, hùng tráng với một sức mạnh phi thường, có thể hạ gục hàng ngàn con thú dữ. Chàng tên là Lang. Ở bộ tộc Srê lại có một người con gái vô cùng xinh đẹp, đến nỗi nhan sắc của nàng làm núi rừng phải nghiêng ngả, thú dữ phải bỏ chạy. Vì sắc đẹp tuyệt trần đó, nên trong rừng có hai con rắn hồ tinh đem lòng ghen ghét và tìm mọi cách hãm hại nàng. Một hôm, nàng vào rừng hái quả thì bọn chúng bất ngờ tấn công. Ngay lúc ấy, chàng Lang đi săn, thấy người gặp nạn liền chạy đến cứu, giết chết bọn yêu quái và giải thoát cho nàng. Cảm thương trước tấm lòng hào hiệp của chàng trai trẻ, nàng cho biết tên là Biang. Từ đó, chàng Lang và nàng Biang đem lòng yêu nhau.

Tin này nhanh chóng được lan truyền và đến tai Bạp (cha) của Bian. Ông không thể chấp nhận mối tình của con gái với chàng Lang, mặc dù Biang khóc lóc, van xin rất thảm thiết. Nhưng ông vẫn kiên quyết, vì trước đây người Lạch và Srê có thù oán với nhau, nên con gái Srê không được bắt chồng người Lạch. Giàng (Trời) đã ghi trong luật tục, ông Bạp không có quyền thay đổi. Biang tuyệt vọng cho mối tình với chàng Lang, vì thế nàng kiên quyết không bắt ai làm chồng và thề rằng sẽ trọn đời mang trong mình chiếc vòng cầu hôn của Lang.

Ngày hôm sau, vì quá nhớ thương Lang, Biang vượt qua nhiều cánh rừng để tìm gặp chàng và báo tin cho chàng biết. Họ đau khổ khôn cùng. Biang khóc, nước mắt nàng hòa vào con thác, khiến nó gầm rú suốt ngày đêm như khóc than cho mối tình tuyệt vọng của hai người. Lang và Biang ngồi suốt ngày này qua ngày khác, mặc cho nắng gió sương đêm. Họ nguyện bên nhau đến khi trút hơi thở cuối cùng. Một ngày kia, cả hai hóa thành tượng. Tình yêu của họ vì thế mà trở nên bất tử. Cái tên gọi Langbiang cũng bắt đầu từ dạo ấy. Hiện trên đỉnh khu du lịch Langbiang vẫn còn pho tượng của chàng Lang và nàng Biang.

Huyền thoại về tình yêu sắt son của chàng Lang và nàng Biang đến nay vẫn còn được lưu truyền. Vì thế, đỉnh Langbiang Đà Lạt đã trở thành nơi các cặp tình nhân tìm đến và trao lời thề non hẹn biển.

Câu chuyện tình của chàng K’lang và người con gái tên Hơbiang được dựng thành phim, nội dung khác với truyền thuyết một chút. Dưới đây là bộ ảnh được chụp trong phim đó

#1
Nhà K’lang và Hơbiang đều ở dưới chân núi. Nàng Biang là con gái của tù trưởng bộ tộc Chil, chàng K’lang là người con trai bộ tộc Lát.

#2
Họ tình cờ gặp nhau trong một lần nàng Biang lên rừng hái quả.

#3
Hơbiang gặp nạn và chàng K’lang đã dũng cảm cứu nàng thoát khỏi ác thú hung dữ.

#4
Một lần gặp gỡ nhưng cả hai đã cảm mến, rồi họ đem lòng yêu nhau, một tình yêu ngọt ngào, thẹn thùng chớm nở.

#5
Tâm hồn Biang rạo rực tình yêu như núi rừng ngập nắng

#6
Còn K’Lang thì ngỡ đâu mình lạc lối trong ánh mắt nụ cười Biang

#7
Nhưng do lời nguyền giữa 2 tộc người mà Hơbiang không thể lấy K’lang làm chồng.

#8
Chàng và Nàng gánh chịu sự giận dữ và sự trừng phạt của hai bộ tộc

#9
Vượt qua tục lệ khắt khe và lễ giáo phong kiến, họ vẫn quyết tâm đến với nhau. Hai người cùng hẹn nhau bỏ trốn, đến một nơi không ai biết đến và sống bên nhau trọn đời. Nàng Biang hướng về nơi ngọn núi mù sương, ngóng chờ tình yêu của mình đến

#10
Từ phía ngọn núi phủ đầy sương, Lang suất hiện trong niềm hạnh phúc tột cùng pha lẫn run sợ. Họ cùng nhau chạy trốn.

#11
Họ chạy trốn đến một nơi trên đỉnh núi để sinh sống.


#12
Giữa trời đất núi rừng bạt ngàn, họ thề thốt nên duyên vợ chồng.

#13
Tình yêu ấy cứ lớn dần lên, chàng và nàng tận hưởng những ngày đẹp nhất đời mình bên nhau

#14
Hai người sống bên nhau rất hạnh phúc

#15
Hàng ngày chàng đi săn bắt thú rừng, còn nàng thì tận hưởng cảm giác hạnh phúc nơi rừng hoang vu, hoa thơm cỏ lạ

#16
Ngỡ như hạnh phúc là mãi mãi… Hơbiang trở bệnh, K’lang tìm mọi cách chữa trị nhưng không khỏi.

#17
Chàng đành quay về báo cho buôn làng để tìm cách cứu nàng, nhưng không may thay, với bộ tộc,

#18
chàng và nàng là những đứa con tội lỗi không dung thứ. Họ rượt đuổi chàng và lên đỉnh núi tìm Biang.

#19
Chàng và nàng chạy trốn với sự truy đuổi của bộ tộc,


#20
Cùng đường, nàng Biang van xin cha và dân làng hãy tha thứ

#21
Nhưng dân làng vẫn quyết truy đuổi để giết bằng được chàng Lang. Biang uất hận, căm ghét những tục lệ khắt khe và lễ giáo phong kiến

#22
Với tất cả sức lực còn sót lại, Biang bay đến đỡ mũi tên cho người mình yêu

#23
Mũi tên vẫn vô tình chỉa thẳng vào K’Lang

#24
Mũi tên tẩm thuốc độc cắm thẳng vào ngực nàng, Biang ngã xuống trong sự ngỡ ngàng của dân làng và niềm đau đớn tột cùng của Lang. Chàng giận dữ muốn giết sạch hết những kẻ đã đẩy chàng và nàng đến bước đường cùng.

#25
K’Lang thẫn thờ bế người vợ yêu trên tay trở về căn nhà nhỏ bé, nơi cùng nàng trãi qua những tháng ngày hạnh phúc.

#26
K’Lang đau đớn vuốt mái tóc người vợ yêu lần cuối…

#27
Đau buồn khôn xiết, K’lang đã khóc rất nhiều, nước mắt chàng tuôn thành suối lớn, ngày nay gọi là Dankia (suối Vàng).

#28
Sau cái chết của hai người, cha Biang rất hối hận, đứng ra thống nhất các bộ tộc thành một dân tộc có tên là K’Ho. Từ đó các đôi nam nữ trong làng dễ dàng đến với nhau. Ngọn núi cao ở làng La Ngư Thượng, nơi chàng K’lang và nàng Hơbiang chết được đặt lên là Lang Biang – tên ghép của đôi trai gái, để tưởng nhớ hai người và tình yêu của họ.


Từ đó về sau không còn cảnh chia lìa đôi lứa nữa, cuộc sống luôn tràn đầy hạnh phúc với những tiếng cười trẻ thơ.

Clip Film ngắn về Thiên Tình Sử LangBiang.

Hết


Nguồn:
http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?t=119465

Truyền thuyết tình yêu LangBiang Đà Lạt

Leave a Reply