top 10 kỳ quan trên thế giới

Dịch từ Top 10 Wonders of The World by Ejaz Khan

Danh sách 10 kỳ quan đứng đầu thế giới mà vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phải kinh ngạc khi chiêm ngưỡng những kỳ quan vĩ đại mà việc xây dựng chúng vẫn còn là một bí ẩn, khi mà ở thời kỳ xa xưa còn chưa có bất kỳ một phương tiện máy móc hiện đại nào.

kỳ quan thứ 10: Nhà tắm La Mã

Nhà tắm La Mã phức tạp nỗi tiếng là một địa điểm lịch sử thú vị ở vùng Somerset, miền tây nam nước Anh. Đây là khu vực nhà tắm công cộng từ thời La Mã vừa được trùng tu lại vào năm 1800 trên phiên bản một nhà tắm củ đã bị phá huỷ vào thế kỷ thứ 6.

Các nhà tắm công cộng này là điểm du lịch chính và thu hút hơn một triệu khác du lịch mỗi năm. Nó đã được nêu trên 2.005 chương trình truyền hình là một trong những kỳ quan của phương tây. Du khách tham quan không được xuống nước.

Kỳ quan thứ 9: Tháp nghiêng Pisa

Toà tháp này được xây dựng ở thành phố Pisa của Ý vào ngày 14 tháng 8 năm 1173. Công trình này bị nghiêng 3,97 độ về phía bên phải, có nghĩa là nếu tháp đứng thẳng, trần tháp sẽ cao hơn 3,9 m.

Toà tháp cao 55,86 m tính từ mặt đất lên đến nóc bên thấp và 56,70 m đến nóc bên cao. Từ dưới lên có 294 bậc thang. Tường tháp dày 4,09 m ở phía chân tháp, rồi rút dần, chỉ còn 2,48 m ở trên đỉnh. Trọng lượng toàn tháp là khoảng 14.500 tấn. Ngay trong khi đang xây, tòa tháp đã bắt đầu nghiêng vì lún. Để ổn định cấu trúc tháp không tiếp tục chao nghiêng, một số biện pháp địa kỹ thuật đã được thực hiện, giữ cho tháp ở nguyên hiện trạng. Tháp Pisa riêng nó đã là tòa nhà mỹ thuật nhưng càng hấp dẫn thêm vì cái dáng nghiêng nghiêng nguy hiểm thu hút du khách hàng năm tới Pisa.

Kỳ quan thứ 8: Đấu trường la mã – Colosseum

Đấu trường La Mã, hoặc kiến trúc Colosseum, nguyên thuỷ được gọi là nhà hát Flavius là một nhà hát hình bầu dục đặt ở trung tâm thành phố Rome nước Ý. Đây là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất từng được xây dựng trong lịch sử của thành phố Rome.

Công trình này được xây trên một mặt đất bằng phẳng chứ không tựa vào đồi hay vùng lõm tự nhiên như các nhà hát trước đó. Nó có kích thước 189 m theo chiều dài, rộng 156 m và cao 48m, có sức chứa tới 80.000 người, và được thiết kế tốt đến mức mà, khi có sự cố, mỗi người có thể ra khỏi tòa nhà này chỉ trong vòng vài phút. Bí mật nằm trong việc sử dụng tài tình các mái vòm cuốn, các hành lang và các bậc lên xuống dẫn tới chỗ ngồi. Các mái vòm bên trên tầng trệt tạo ra 80 lối vào chỗ đông người, mỗi lối vào có đánh số giúp khách tìm thấy chỗ ngồi của họ một cách dễ dàng.

Đây là nơi tổ chức các cuộc tranh hùng của các võ sĩ giác đấu, các trận tử thí của các nô lệ hay tù binh chiến tranh, hoặc các trận chiến giữa người với thú cho hoàng đế, vua quan và công chúng La mã xem tự do.

Kỳ quan thứ 7: Kim tự tháp Chichen Itza, Mexico

Chichen được tìm thấy như nền văn minh Maya vào năm 400 sau công nguyên, toạ lạc ở bắc trung phần, miền bắc Yucatan Peninsula mà là Mexico ngày nay. Chichen có một lịch sử 1500 năm tuổi và ở cách Merida 75 dặm. Nó được cho là địa điểm chính cho các dịp hành lễ khác nhau. Trong thời gian đầu, nó được cai quản bởi các thầy tế. Chichen có nghĩa là “Miệng giếng itza” (từ “chi” là viết tắt của “miệng”, “chen” là “tốt” và itza là tên một bộ lạc). Dù đây là tên thường được dùng để gọi nơi này trong những thời kỳ tiền Columbo, nó cũng là tên chỉ những biên niên sử cổ đại như Uucyabnal, có nghĩa “Bảy vị vua cai trị vĩ đại”.

Nổi bật ở trung tâm Chichén là Đền Kukulcan (tên Maya của Quetzalcoatl), thường được gọi là “El Castillo” (lâu đài). Kim tự tháp bậc thang này được bố trí với nhiều khu đất vuông cùng các cầu thang dẫn lên trên đỉnh đền ở cả bốn mặt. Tại thời điểm Xuân phân và Thu phân, khi mặt trời mọc và lặn, góc của công trình tạo thành bóng râm hình một con rắn có lông – Kukulcan, hay Quetzalcoatl.

Kỳ quan thứ 6: Nhà thờ Hagia Sophia – Thổ Nhĩ Kỳ

Kiệt tác kiến trúc Hagia Sophia ban đầu là một Vương cung thánh đường Chính thống giáo Đông phương, sau là thánh đường Hồi giáo, và nay nó là viện bảo tàng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt nổi tiếng vì vòm trần lớn, tòa nhà này được xem là hình ảnh mẫu mực của kiến trúc Byzantine, và được coi là đã “thay đổi lịch sử của kiến trúc”. Đây từng là nhà thờ lớn nhất thế giới trong gần một ngàn năm.

Nhà thờ có một bộ sưu tập các thánh tích và có một bức tường tranh bằng bạc dài 15 m. Nhà thờ Hagia Sophia hiện là địa điểm thu hút khách du lịch thăm ở Thổ Nhĩ Kỳ, thu hút gần 3,3 triệu du khách mỗi năm.

Kỳ quan thứ 5: Machu Picchu – Peru

Machu Picchu (nghĩa là “Cổ Sơn”, theo tiếng quechua của người Inca) là một khu tàn tích Inca thời tiền Columbo trong tình trạng bảo tồn tốt ở độ cao 2.430 m cách mực nước biển, trên một sườn núi phía trên thung lũng Urubamba tại Peru, khoảng 70 km phía tây bắc Cusco. Bị thế giới bên ngoài quên lãng từ nhiều thế kỷ, dù người dân địa phương vẫn biết tới nó với tên gọi “Thành phố đã mất của người Inca”. Machu Picchu được lôi ra ánh sáng nhờ công nhà khảo cổ học Hiram Bingham vào năm 1911, và ông viết một cuốn sách bán rất chạy về nó.

Machu Picchu được tuyên bố là Di sản thế giới vào năm 1983 và được bình chọn là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới trên Internet vào năm 2007.

Kỳ quan thứ 4: Đền Taj Mahal ở Agra – Ấn Độ

Tuyệt tác kiến trúc này là biểu tượng tình yêu của  hoàng đế Mughal ruler Shah Jahan dành cho người vợ yêu quý của mình Mumtaz Mahal đã mất. Công việc xây dựng bắt đầu năm 1631 và hoàn thành năm 1653.  Taj Mahal được xem là một ví dụ điển hình của kiến trúc Mughal và được công nhận là “viên ngọc quý của nghệ thuật Hồi giáo ở Ấn Độ”. Ngôi đền này được làm bằng đá cẩm thạch trắng và người ta nói nó có khả năng biến đổi màu sắc trong cùng một ngày.

Đền Taj Mahal thu hút hơn 3 triệu du khách mỗi năm. Năm 2007 nó được tuyên bố là một trong 10 kỳ quan hàng đầu của thế giới.

Kỳ quan thứ 3: Tượng chúa Cristo Redentor ở Braxin

Chúa Kitô Cứu Thế (tiếng Bồ Đào Nha: Cristo Redentor) là một bức tượng Chúa Giêsu tại Rio de Janeiro, Brasil. Tượng được xây dựng từ năm 1922 đến năm 1931, từ bê tông cốt thép và đá steatit, tạc theo trường phái Art Deco. Tượng nặng 635 tấn, cao 30 m, sải tay của tượng là 28 m, đặt trên bệ cao 8 m nằm trên đỉnh của núi Corcovado cao 700 m cách mặt biển, thuộc công viên quốc gia rừng Tijuca hướng về phía thành phố.

Tượng là một biểu tượng của Kitô giáo ở Brasil, trở thành một hình tượng văn hóa của cả thành phố Rio de Janeiro và quốc gia Brasil. Tượng được liệt kê là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới.

Kỳ quan thứ 2: Petra – Jordan


Petra (tiếng Hy Lạp có nghĩa là “đá”) là một di tích khảo cổ ở phía Tây Nam Jordan, nằm trên sườn núi Hor, trong một lòng chảo nằm giữa những ngọn núi tạo nên sườn phía Đông của Arabah, một thung lũng lớn chạy từ Biển Chết đến Vịnh Aqaba. Petra còn có tên gọi khác là “thành phố hoa hồng” do chất đá kiến trúc ra nó có màu đỏ gạch, nó được xây dựng vào khoảng năm 312 trước công nguyên, khi ấy nó là thủ đô của Nabataeans Ả Rập, là biểu tượng của Jordan

Petra nổi tiếng với quần thể kiến trúc, điêu khắc và hệ thống dẫn nước tạc vào đá. Khu vực bị che giấu trong một thời gian rất dài và được công bố ra thế giới vào năm 1812 bởi một nhà thám hiểm người Thuỵ Sĩ, Johann Ludwig Burckhardt.

Kỳ quan thứ 1: Vạn lý trường thành (The Great Wall)

Được xem là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới, Vạn lý trường thành của Trung Quốc được xây dựng vào đời nhà Tần, thế kỷ thứ 7 trước công nguyên. Công trình này là một loạt các pháo đài được xây dựng để bảo vệ triều đại Trung Quốc chống lại các cuộc tấn công và xâm lược của quân Nguyên của Thành Các Tư Hãn – Mông Cổ.


Nguồn: http://www.wonderslist.com/top-10-wonders-of-the-world/

Leave a Reply