Wild man 2005 by Ron Mueck

“Wild man”, tạm dịch là “Người đàn ông hoang dại”, là tác phẩm thứ 2 trong loạt bài về Ron Mueck mình đưa lên đây. Do các tác phẩm của ông khá kén người xem nên có thể mình không sưu tầm hết mà chỉ chọn lọc vài tác phẩm và đăng theo hiệu ứng trình bày.

Ron Mueck – nhà điêu khắc theo trường phái siêu thực

Ron Mueck, hiện đang làm việc tại Anh, sinh năm 1958 tại Melbourne, Úc. Là con trai của nhà sản xuất đồ chơi Đức, ông sinh sống và lớn lên từ công việc tạo ra mô hình các sinh vật, con rối và trang phục, ông thường xuyên tìm tòi và thử nghiệm các vật liệu và các phương pháp kỹ thuật điêu khắc trong thời gian riêng của mình.

Ron Mueck bắt đầu sự nghiệp ở kênh truyền hình Úc Shirl’s Neighbourhood ở vị trí Giám Đốc Sáng Tạo. Giai đoạn này ông thực hiện các buổi lồng tiếng và đạo diễn các con rối trong các vở Greenfinger the Garden Gnome, Ol’ Possum, Stanley the snake và Claude the Crow.. được chiếu trên kênh 7 Melbourne trên khắp cả nước từ giữa 1979 và 1984. Ông cũng tham gia làm các phim thiếu nhi, đặc biệt là bộ phim Labyrinth (Mê Cung), Storyteller …

Trở thành nhà điêu khắc lừng danh

Mueck chuyển sang thành lập công ty riêng của mình ở London, làm đạo cụ hình ảnh thực tế và phim hoạt họa cho ngành công nghiệp quảng cáo. Mặc dù các sản phẩm này có độ tinh xảo rất cao, nhưng chỉ 1 một mặt được làm chi tiết vì nhu cầu chỉ là để chụp ảnh. Nhưng bản thân ông ngày càng muốn tạo ra các tác phẩm điêu khắc siêu thực hoàn hảo từ mọi góc nhìn.

Năm 1996, Mueck chuyển sang lĩnh vực mỹ thuật, hợp tác với mẹ vợ, bà Paula Rego, sản xuất các hình minh họa nhỏ trưng bày trong Phòng triễn lãm Hayward. bà Rego đã giới thiệu ông với Charles Saatchi và người đã góp phần làm nên tên tuổi tác phẩm Dead Dad của ông, và nó được triễn lãm trong buổi diễn Sensation tại Học viện Hoàng gia vào năm sau đó.

Năm 1999 Mueck được bổ nhiệm vào hiệp hội nghệ sĩ phòng trưng bày quốc gia, London. Và trong hai năm ở cương vị này,  ông đã tạo ra các tác phẩm Mother and Child (Mẹ và bé), Pregnant Woman (Người đàn bà mang thai), Man in a Boat (Người đàn ông trên thuyền), and Swadled Baby.

Các tác phẩm điêu khắc của Mueck tái tạo hìng dáng cơ thể con người một cách trung thực, chính xác đến từng chi tiết, nhưng được phóng to ở kích thước lớn để tăng hiệu quả thị giác.

Mời các bạn xem tác phẩm thứ 2, mình muốn giới thiệu trong loạt bài về các tác phẩm của nhà Điêu Khắc cực thực Ron Mueck

 1. Dead Dad (1996-1997) – Người cha đã mất
 2. Seated Woman (1999) – Người đàn bà ngồi
 3. Boy (1999-2000) – Thằng con trai bò trong gương
 4. Big Man (2000) – Người đàn ông khổng lồ
 5. Mask II (2001-2002) – Mặt nạ 2
 6. in Bed (2005) – Trên Gường
 7. Two Women (2005) – Hai người phụ nữ
 8. Spooning Couple (2005) – Cặp si tình
 9. Mask III (2005 ) – Mặt nạ 3
 10. Wild Man (2005) – Người đàn ông hoang dại
 11. A Girl (2006) – Bé gái
 12. Woman with Sticks (2009) – Người đàn bà với những nhánh cây

Wild Man 2005

Kích thước  2 m 85  x 1 m 62 x 1 m 08
Cân nặng: 1311 kg
Đặt tại Phòng trưng bày quốc gia Scotland

 

 

với sinh viên Úc (Melbourne)

 

nhìn từ phía sau

 

“Thím” này chiêm ngưỡng nghệ thuật ..kỹ quá

 

Không thể nghi ngờ tính xác thực của tác phẩm

 

Đến từng độ tì của ngón tay lên cạnh ghế cũng được thể hiện rất sắc xảo

 

Khuôn mặt hơi chút hoảng hốt

 

Ở khoảng cách gần thì có vẻ trầm tỉnh hơn

 

“Y như thật” nghĩa là không thiếu một bộ phận nào

 

Góc nhìn này tác phẩm thật vĩ đại

 

Chi tiết đến từng sợi lông chân… khiếp

 

 

 

Râu, tóc thì khỏi chê. Ánh mắt rất có hồn, tâm trạng bất an

 

Giai đoạn thi công và lắp đặt

 

gọt dũa

 

 

Tác phẩm 1: Boy 1999


Tham khảo: http://www.justart-e.com/ron-mueck.html

Leave a Reply