Thế giới phù thuỷ

Phù thủy thì vẫn là phù thủy, tuy nhiên trong tiếng Anh có rất nhiều cách gọi những người sử dụng phép thuật này, nói chung thì cũng không khác nhau là mấy và còn tùy vào cách sử dụng cũng như quan niệm của từng người. Tuy nhiên ta vẫn phải phân loại chúng theo hướng cơ bản nhất để khỏi bị rối khi tiếp xúc với các thuật ngữ này.

1. Enchanter/Enchantress: là những bậc thầy sử dụng bùa phép mê hoặc người khác, họ có vẻ ngoài xinh đẹp và quyến rũ, họ không gây ra những ảnh hưởng vật chất cho con người như các phù thủy khác mà chỉ sử dụng bùa chú tạo ra ảo ảnh để quyến rũ người khác. (Ví dụ điển hình là bà mẹ kế trong phim Nàng Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn).

 

2. Warlock: là những Phù thủy vì phản bội lại lời thề của nhóm phù thủy họ tham gia mà bị trục xuất, họ dấn sâu vào nghệ thuật hắc ám và chống lại phép thuật chân chính.

3. Sorcerer/Sorceress: là những phù thủy được gọi là bậc thầy của các phù thủy, họ là những người sinh ra đã có phép thuật, phép thuật bẩm sinh mà không cần thông qua học tập để phát triển khả năng của mình, Sorcerer không phụ thuộc vào dụng cụ phép thuật nhiều bởi ma thuật là từ chính họ (Rất ít người là Sorcerer/Sorceress).

 

4. Wizard: là từ dùng để chỉ các pháp sư thông thái, có tri thức rộng lớn về ma thuật, giống như các học giả của phép thuật, họ nghiên cứu phép thuật, ghi chép lại các bí thuật và từng ngày từng ngày cải thiện quyền năng ma thuật của mình, một cách bài bản. Wizard sử dụng dụng cụ phép thuật là phần nhiều, chẳng hạn như gậy, đũa phép, quả cầu tiên tri, đặc biệt là bài TAROT…

 

5. Magician/Mage: là từ dùng để chỉ những nhà ảo thuật, những thầy phù thủy thường nghiên cứu như một nhà khoa học của ma thuật, magician cũng được coi là cách gọi chung của những người sử dụng phép thuật.

 

6. Shaman: là các pháp sư gọi hồn, họ thực hiện việc đó để chữa thương hay tiên tri cho dân thường, trong một cộng đồng thì họ thường là những người được người dân tin cậy đến xin lời khuyên cho những việc khó xử.

 

7. Shamanism: Shaman là một người trung gian giữa thế giới thực và thế giới tâm linh. Shaman tin rằng những linh hồn không thể thấy được tràn ngập khắp xung quanh chúng ta, hành động theo chúng và quản lý vận mệnh chúng ta. Họ thay mặt cộng đồng tiến hành các nghi thức nghi lễ, chữa trị cho mọi người và dẫn dắt những người khác trên con đường Shamanic. Cuộc sống của một Shaman gắn bó với ngôi làng và trách nhiệm của họ là đảm bảo sự hạnh phúc, sự an toàn cho mọi gia đình, cho cộng đồng và tất cả các vật được tạo ra. Shamanism theo truyền thống là một vị truyền thống cổ xưa. Đây là cách kết nối với tự nhiên và mọi sinh vật. Sức mạnh của họ khai thác bằng năng lượng Đất Mẹ và các giáo lý của người cổ đại đều được bắt nguồn từ những chân lý đơn giản của tự nhiên. Mục đích của họ là tạo ra sự hài hòa giữa bên ngoài với bên trong của mọi sinh vật. Ở các vị trí hẻo lánh nơi mà văn hóa bộ lạc tồn tại, Shamanis đảm nhiệm chức vụ tư vấn, người chữa bệnh, người dẫn dắt tâm linh. Shamanism là con đường ngắn và trực tiếp để kết nối với thần linh, trực quan sâu sắc và không phụ thuộc vào định nghĩa, sự kiểm duyệt hoặc sự phán xét bởi ai khác. Nó không kèm theo giáo điều và sự phân cấp như các tổ chức tôn giáo xã hội ngày nay. Tất cả shamans đều phải trải qua luyện tập cao độ và tốn thời gian cho nghề nghiệp này.

 

8. Witch: họ là những phù thủy thường chủ yếu tập trung vào nghiên cứu độc dược và sáng tạo các câu thần chú, thường có tín ngưỡng thờ phụng với các thế lực siêu nhiên hay các đấng thần linh, họ mạnh lên theo từng năm tháng, nhưng mỗi bước đi và thực hành phép thuật và thuốc rất nguy hiểm và nhiều khó khăn.

 

9. Ecletic Witch: Đây là cách tiếp cận của cá nhân họ chọn từ nhiều truyền thống khác nhau và tạo ra một hình thức riêng cho mình để đáp ứng cho nhu cầu và khả năng của họ. Họ không theo một tôn giáo hay truyền thống đặc biệt nào, nhưng họ nghiên cứu và học hỏi từ nhiều hệ thống khác nhau và sử dụng nó một cách tốt nhất cho công việc. Nhiều Witches Eclectic tự xem mình như Solitary Practioners, Sorcerors, Witches Hedge, Green, White, và Grey Witches. Một số tự nhận họ là Wicca, miễn là Rede được tôn trọng, trái đất và vũ trụ được tôn kính. Một lời than phiền chính đến từ phía chống đối Eclectic Witch là họ không phải là Wiccans thực sự bởi vì họ tự tạo dựng nên tôn giáo hay truyền thống cho bản thân hơn là đi theo những thứ đã có của Wicca. Tâm trí của họ vẫn giữ nguyên sự cởi mở và tiếp thu tri thức, niềm tin và phương pháp từ những người khác. Họ thích nghi tốt với những hoàn cảnh khác nhau và tạo nên con đường của riêng mình bằng cách tin vào sự thật và lẽ phải tại thời điểm trong cuộc sống của họ (phá vỡ mọi luật lệ)… Họ thích khám phá và tạo ra lỗi lầm từ đó rút ra được kinh nghiệm từ những luật lệ và truyền thống. Đó là vì sao bạn có thể đưa 2 Eclectic Witches vào trong một căn phòng mà họ hoàn toàn bằng những cách khác nhau, họ luyện tập, sinh sống và tin tưởng rằng họ luôn khác biệt với tất cả.

 

10. Green Witch: Ma thuật của họ dựa vào tự nhiên và trái đất, nó đến từ văn hóa dân gian, tôn giáo dân gian và ma thuật dân gian của nền văn hóa cổ xưa bằng cách kết nối với rừng cây, như là sự tôn sùng cây của Druids, kitchen của witches Ý hoặc lưu giữ những khu vườn thiêng liêng được nói rõ trong tín ngưỡng Gallic. Green witches thường luyện tập 1 dạng truyền thống của phù thủy về trái đất, cây, thảo dược, cây cối và hoa, chuyên về chữa bệnh và giá trị ma thuật,. Họ tự trồng thảo dược hoặc luyện phép với chúng, và giỏi về làm ra các phương thuốc. Niềm tin vào các vị thần phụ thuộc vào mỗi cá nhân witch, mặc dù nhiều Green witch được công nhận là đất mẹ hoặc những thần linh thiên nhiên chính là đức tin cùa họ. Thường thường, các vị thần thiên nhiên, cái chết (của con người và đông vật) hay gần chết thường là một phần của truyền thống green. Một dạng green witches cao cấp hơn dạng cơ bản là Green Wicca.

 

11. Kitchen Witch: (Cottage witch and hearth witch) kiểu là liên quan đến ngôi nhà và cái lò, cái vạc hay dùng á. Loại Witch này mang đến một phần thực hành của Wiccan/ Pagan: tôn giáo, ma thuật, đá quý, nguyên tố và đất. Một kitchen witch thường được công nhận như là sự luyện tập, sự thực hành của Celtic Wicca: tiếp xúc bằng các nguyên tố, một loại phù thủy cổ xưa và tự nhiên. Họ thường là người chữa bệnh, có được sự tôn trọng cao và một khi đã qua tuổi 40 thì họ có xu hướng luôn nhận một vai trò cổ tên là “Người phụ nữ khôn ngoan” tức là họ có một vốn kiến thức phong phú và họ được ngưỡng mộ vì điều đó. Họ làm việc với cây cỏ, đá, hoa, các nguyên tố của con người, các quỷ lùn và các nàng tiên. Nhưng trên hết họ thực hiện ma thuật của họ ở trong bếp và có Goddess đưa tài năng về tinh luyện thực phẩm. Các chất độc, các phương thuốc bằng thào dược và bản năng tự nhiên về bảo vệ cái vạc và căn nhà. Hầu hết họ thường làm tốt nhất trong việc đôi lứa vì họ rất xảo quyệt trong tình yêu và các mối quan hệ – và có người từng nói al đã là bạn của Kitchen Witch thì sẽ có rất nhiều đặc quyền.

 

12. Hereditary Wicthcraft: Thuật ngữ Hereditary Witchcraft là để chỉ những phù thủy kế thừa lại món quà phép thuật thông qua gene. Khi những witches này ra đời, thường thì họ có 1 gia đình đầy phép thuật và bắt đầu chuyến hành trình sớm hơn, sử dụng món quà thông qua các thế hệ. Sinh ra trong một nguồn gốc bí mật. Những truyền thống này thường không được ghi chép lại, ngoại trừ Grimoires, được bảo vệ rất kĩ nhưng chủ yếu là truyền miệng và thẻ chát. Mỗi gia đình đều có truyền thống riêng.

 

13. Sea Witch (Water Witch): Như cái tên nêu ra, Sea Witch tin vào khả năng điều khiển những thứ liên quan đến nước, hầu hết là đại dương hoặc biển. Họ chuyên về ma thuật nước và tôn kính thần Biển (Sea Gods and Goddess).. Mặc dù vậy, trong thế giới hiện đại, nhiều sea witch vẫn có thể luyện tập phép phù thủy mà những nơi có nước như hồ, sông, bồn tắm, hay thậm chí là với một bát nước muối. Sea witch thường luyện ma thuật liên quan đến mặt trăng, thủy triều, và thời tiết, họ tin họ hoàn toàn có thể điều khiển nước biển. Trong một số câu chuyện dân gian, sea witch được miêu tả như là một loài yêu quái hay hồn ma mà có những năng lực để điều khiển số phận của những người đi biển. Sea witch thường làm trên những gì họ có hơn là đi đổi chác ở cửa hàng hay từ ai khác. Những dụng cụ thông thường là vỏ ngao, vỏ sò, vỏ hàu được đặt trong cái bát hoặc nồi. Họ là những beachcombers chuyên đi thu thập lưới cá, vỏ mai, rong biển, gỗ trôi nổi, mảnh nhỏ của kính biển, và thậm chí là cát.. Gỗ trôi nổi thường được sửa dụng để làm đũa phép và gậy chống. Sea witch làm việc với grey magic để cân bằng giữa Light và Dark.

 

14. Wicca: Một tôn giáo Pagan hiện đại với gốc rễ tâm linh trong sự biểu hiện thành kính đối với tự nhiên một cách sớm nhất. Một số cái mẫu nhận dạng chính là: sự tôn kính đối với Goddess và God; tin vào luân hồi và ma thuật; tuân thủ các nghi lễ của thiên văn và hiện tượng nông nghiệp; và sử dụng vòng tròn ma thuật cho mục đích nghi lễ.

 

15. Witch: Một người chuyên môn về ma thuật dân gian, đặc biệt dạng này liên quan đến thảo dược, đá, màu sắc, giếng, suối… Nó thường được sử dụng bởi một số Wiccans để miêu tả lại chính bản thân họ. Họ thường đơn độc hoặc là thành viên của một hội phù thủy. Thuật ngữ này không liên quan đến Satan.

 

16. Witchcraft: Witchcraft là một Pagan dân gian – tôn giáo của những người tích lũy kinh nghiệm cá nhân. The craft of the witch – magick, đặc biệt là ma thuật từ quyền lực của cá nhân kết hợp với năng lượng của các vật như đá, thảo dược, màu sắc và các vật thể tự nhiên khác. Hệ thống niềm tin này không liên quan đến Satan – Black magick (một số người thường nhầm lẫn điều này) thông thường thì họ thường sử dụng quyền lực siêu nhiên hoặc ma thuật cho ác quỷ và mục đích cá nhân. Các Wicca hiện đại và Witchcraft thường tìm cách thoát khỏi những ý định thực hành Black Magick. Voodoo cũng có một lịch sử riêng biệt của nó và nó cũng có ít liên quan đến truyền thống phù thủy hiện đại. Thiên hướng ma thuật của họ liên quan đến lời nguyền, chất độc và xác sống nghĩa là họ và Voodoo nói chung thường liên quan đến loại ma thuật đen đặc biệt.

 

17. Traditional Witch: là những Phù thủy mà có được hành trình của Phù thủy truyền thống, họ hứng thú với khoa học, lịch sử và nghệ thuật, xây dựng nên một nền tảng cho craft chính mình. Những witches này thiếu đi cái hướng về tự nhiên hoặc thiếu sự tôn sùng các vị thần, thích làm việc chủ yếu với thế giới tâm linh. Khi họ làm việc trong khu vực và vòng tròn thiêng liêng của họ, họ thường cởi mở tâm hồn để tiếp nhận thông tin từ thế giới tâm linh. Họ cũng thường sử dụng thảo dược, hoa, và chất độc trong khi diễn ra nghi lễ của mình. Trong những trường hợp hiếm, một số traditionally witches nghiêng về phía ma thuật đen và làm việc với thần chú cấm và xua đuổi, nhưng họ vẫn hiểu rằng cái mà họ bỏ ra sẽ trở về – hơn nữa họ thường không thích làm câu thần chú với ánh sáng tích cực.

 

18. Hedge Witch: Hedge craft là con đường của một số shamanic thiên nhiên (thỉnh thoảng họ được xem là những người thông thái) ma thuật của họ dựa vào năng lượng trái đất. Đây là 1 trong những người mà tham gia vào các chuyến du hành tinh thần qua những thế giới khác. Họ có khả năng mạnh mẽ trong việc hộ sinh (bà mụ) và chữa bệnh. Có một loài chim hay những động vật khác luôn giao tiếp với Hedge witch, hầu hết là quạ hoặc ngỗng. Thuật ngữ “hedge” biểu thị ranh giới của ngôi làng với ranh giới đại diện cái mà tồn tại giữa thế giới này và thế giới tâm linh. (lời đồn rằng họ là những người du hành ban đêm hay những người đi nộ trên gió). Chức vụ chính của họ là người hòa giải giữa tâm linh và con người. Họ cũng thường làm việc với thảo dược chữa bệnh hay là bà mụ. Một số người cho nó là sự tiếp tục của các tập quán dân gian xảo quyệt và sự khôn ngoan của phụ nữ, trong khi những người khác nói rằng đó là một truyền thống hiện đại.

 

19. Alchemist: cái tên nói lên tất cả, họ là những nhà giả kim thông thái với mục đích tạo ra hòn đá phù thủy có thể biến kim loại thường thành vàng.(lịch sử con người có một vài nhà giả kim tài ba).

 

20. Summoner: các pháp sư triệu hồi sinh vật từ thế giới song song và cũng nhờ sinh vật thế giới song song để biết được tương lai, quá khứ (Tiên Tri Mù Vanga).

 

21. Anti-magician: các pháp sư chuyên ngành phá giải phép thuật.

 

22. Druid: các phù thuỷ của thiên nhiên, mượn sức mạnh từ tự nhiên.

 

23. Sage: những phù thuỷ được học tập chính quy, thông hiểu nhiều lĩnh vực kể cả lĩnh vực phi pháp thuật (những phù thủy này là trung lập không tốt không xấu).

 

Chú ý là một số bạn có sự nhầm lẫn, tưởng Wizard là để chỉ nam phù thủy và Witch là để chỉ nữ, thật ra thì Wizard cũng có thể là nữ và Witch cũng có thể là nam. Chì là trong lịch sử thì rất ít phụ nữ trong nhóm Wizard và rất ít phụ nam trong nhóm witch, vậy nên mới có sự nhầm lẫn này.

Arien Đoàn


Nguồn http://tarot.vn/phan-loai-cac-nhom-phu-thuy/

Leave a Reply