WordPress – cái nhìn đầu tiên

Trang web này được viết trên mã nguồn wordpress từ cách đây 4 năm. Và người quản trị đã định chuyển đổi sang Joomla vì muốn tìm hiểu thêm một nền tảng mới, được cho là linh hoạt hơn. Thế nhưng sau nhiều lần thử chuyển đổi, mình vẫn chưa dứt ra được wp do bới tính tiện lợi với bộ nguồn mạnh mẽ, thư viện Plugin đồ sộ, đáp ứng tốt nhu cầu trang web Viết Chì Gỗ hiện nay.

WordPress là một CMS, là  chữ viết tắt của Content Management System, hay còn gọi là hệ thống quản trị nội dung nhằm mục đích giúp dễ dàng quản lý, chỉnh sửa nội dung trực tuyến bao gồm bài viết, hình ảnh, video, … Nói theo các dễ hiểu hơn thì CMS là một trang web cho phép người sử dụng tùy biến theo ý muốn, hoặc tự mình đăng bài mà không cần (hay ít cần) đến kiến thức về lập trình. Các CMS phổ biến hiện nay là

 • PHP: Wordpress, Joomla, NukeViet, Drupal, Magento, Mambo, PHP-Nuke, Typo3, Xoops
 • ASP: DotNetNuke, Kentiko, Rainbow
 • HTML5: Moodle, WebsiteBaker, BackBee
 • JSP: Liferay

WordPress là một trang cung cấp blog mã nguồn mở nổi tiếng với hơn 50 triệu widesite làm nền tảng, trên 500.000 bài viết mỗi ngày. Nhưng wordpress hoàn toàn không dễ tiếp cận. Dù đã sở hữu hơn 10 trang google site nhưng tôi đã 1 lần bỏ cuộc khi không thể thiết lập cấu trúc trang chủ theo như ý mình. Khi mà mọi thứ không theo theo mong muốn thì mình đành phải học để hiểu được nó thôi.

Hướng dẫn sử dụng wordpress trên mạng khá nhiều, tiếng Anh lẫn tiếng việt, nhưng các bài hướng dẫn đều khó hiểu hoặc lạc hậu trên giao diện củ. Sau 3 ngày lao vào mò mẩm với quyết tâm cao nhất bước đầu tôi đã thành công trong việc chinh phục website nổi tiếng này.

Ghi lại những khám phá quý báu để xem lại mỗi khi cần là chuyện phải làm ngay (kẻo quên) và cũng để chia sẻ với mọi người xung quanh, nhất là các bạn còn lạ lẫm với blog như tôi.

Vậy wordpress cho ta những gì?

 1. Cái lớn nhất là cho bạn 1 trang Blog với địa chỉ gọn ghẽ “tên.wordpress.com” và hàng ngàn giao diện có sẵn
 2. Dung lượng 3 GB miễn phí, nếu cần thì bạn có thể mua thêm (10 GB khoảng 20$)
 3. Khả năng điều chỉnh giao diện như ý
 4. Tham gia vào mã nguồn để hoàn toàn tùy chỉnh trang blog (cái này mấy người rành php khoái lắm nè!) nhưng phải đóng tiền khoảng 30$.
 5. Có thể mua 1 domain cho riêng mình và map vào wordpress luôn. là truy cập vào trang wordpress của bạn mà dòng địa chỉ không “dính” theo chữ wordpress
 6. Còn nhiều nữa, để phát hiện mình sẽ nêu thêm

Những ai cần dùng wordpress?

 1. Cty nhỏ và vừa cần 1 trang web để quảng bá thương hiệu, sán phẩm
 2. Cá nhân cần viết blog, chia sẻ kinh nghiệm, thủ thuật

Bài viết này sẽ là bài đầu tiên cho 1 loạt thủ thuật wordpress theo sau, từ dễ đến khó.

Leave a Reply